Bắc Bộ sắp đón đợt rét đậm, nhiệt độ thấp nhất dưới 10 độ C

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia ngày 25/11 cho biết đầu tháng 12, các tỉnh Bắc Bộ có thể có rét đậm về đêm, nhiệt độ thấp nhất dưới 10 độ C.
 Bắc Bộ sắp đón đợt rét đậm, nhiệt độ thấp nhất dưới 10 độ C ảnh 1Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đầu tháng 12, các tỉnh Bắc Bộ có thể sẽ rét đậm về đêm. Theo đó, nhiệt độ ban đêm ở vùng đồng bằng có thể giảm xuống dưới 15 độ C, vùng núi dưới 10 độ C.

Thông tin trên vừa được tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra ngày 25/11.

- Cũng như đầu tuần trước, tuần này chúng ta lại đón gió mùa Đông Bắc. Xin ông cho biết lần này, gió mùa Đông Bắc có đặc điểm gì giống và khác với đợt trước?

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm: Trong ngày hôm nay, các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc khiến trời nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió sẽ chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, ngoài khơi gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Nhiệt độ trong hôm nay tại Thủ đô Hà Nội và Bắc Bộ giảm so với ngày hôm qua, phổ biến 23-25 độ C. Về đêm trời rét với nền nhiệt phổ biến 17-20 độ C.

[Không khí lạnh gây mưa vài nơi ở Bắc Bộ, trời trở rét về đêm]

Lần ảnh hưởng này của gió mùa Đông Bắc gây mưa ở Bắc Bộ ít hơn so với đợt gió mùa Đông Bắc đầu tuần trước. Tuy nhiên gió mùa vẫn sẽ gây mưa vừa, mưa to ở Trung Bộ, bắt đầu từ hôm nay, 25/11 và kéo dài tới ngày 30/11. Một số nơi có thể sang ngày 1/12.

Khu vực mưa lớn nhất nhiều khả năng xảy ra từ tỉnh Quảng Bình cho tới tỉnh Khánh Hòa.

- Liệu đợt rét này ở Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội sẽ kéo dài không?

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm: Đợt rét lần này được dự báo sẽ kéo dài hơn, gần như cả tuần với nền nhiệt thấp hơn hẳn tuần trước cung như các đợt gió mùa đông bắc trước đây. Nguyên nhân chính là không khí lạnh sẽ được bổ sung liên tục, với tần suất 2-3 ngày một đợt.

Các ngày có không khí lạnh tăng cường tiếp theo bao gồm ngay 27-28/11. Đợt không khí lạnh bổ sung vào ngày 27 và 28/11 có độ ẩm lớn, tạo ra thời tiết âm u vào ban ngày và sẽ không có nắng hanh như những đợt gió mùa trước.

Do đó, khoảng các ngày 28 và 29/11, tại Bắc Bộ trời sẽ có khả năng trở rét, nhiệt độ trung bình ngày giảm xuống dưới 20 độ C.

- Không khí lạnh tăng cường liên tục như vậy thì liệu đầu tháng 12 có khả năng rét đậm về đêm không thưa ông?

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm: Các dự báo xa của chúng tôi cho thấy khoảng ngày 1 và 2/12 sẽ có đợt không khí lạnh tiếp theo, nhưng sẽ khác với đợt hôm nay (25/11) và ngày 27/11.

Không khí lạnh lần tới sẽ khô hơn, và do đó có khả năng trong 3-5 ngày đầu tháng 12, dù nhiệt độ ban đêm tiếp tục giảm đáng kể nhưng ban ngày lại có nắng nên nhiệt độ cao nhất ít thay đổi.

Do đó, các tỉnh Bắc Bộ đầu tháng 12 có thể có rét đậm về đêm, khi nhiệt độ ban đêm ở vùng đồng bằng giảm xuống dưới 15 độ C, vùng núi dưới 10 độ C, ban ngày mây ít nên trời nắng và nhiệt độ vẫn ở mức 22-25 độ C./.

Trân trọng cảm ơn ông!

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục