Bac Giang dung cac hoat dong tap trung dong nguoi, giu khoang cach 2m hinh anh 1Chiến sỹ tại khu cách ly chia tay công dân hoàn thành thời gian cách ly. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tại cuộc họp khẩn bàn các biện pháp phòng, chống dịch diễn ra sáng 28/1, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn yêu cầu từ ngày 28/1, người dân nếu không vì lý do công vụ không được di chuyển đến những nơi có ca mắc bệnh.

Trường hợp đặc biệt phải báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện, thành phố và khi trở về phải thực hiện cách ly y tế theo quy định. Trường hợp đã đến những nơi có ca mắc bệnh từ ngày 14/1 trở lại đây phải khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly phù hợp.

Từ ngày 28/1, tỉnh Bắc Giang thực hiện dừng các hoạt động tập trung trên 20 người trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Ngoài ra, tỉnh dừng thực hiện nghi lễ tôn giáo, hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng; tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn gồm: karaoke, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, quán ăn, cơ sở thẩm mỹ...

Trường học có liên quan đến trường hợp F1, F2 của ca bệnh cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo mới và tiến hành phun khử khuẩn.

Ngành Giao thông vận tải thực hiện giảm 50% vận tải hành khách và xe hợp đồng. Các phương tiện không chở quá 20 người/xe, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

[Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội đối với thành phố Chí Linh]

Các huyện Lục Nam, Yên Dũng, Sơn Động, giáp ranh với những nơi có ca mắc COVID-19 thành lập chốt kiểm dịch để kiểm soát người và phương tiện qua lại. Huyện Yên Dũng thực hiện dừng hoạt động bến phà Đồng Việt (nơi tiếp giáp với tỉnh Hải Dương)...

Ngành Y tế, các địa phương tập trung truy vết trường hợp F1 để đưa đi cách ly tập trung; trường hợp F2, F3 thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Liên quan đến các ca mắc COVID-19 tại Hải Dương và Quảng Ninh, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, tính đến 11 giờ ngày 28/1, tỉnh xác định được 5 trường hợp là F1, 106 trường hợp F2 của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 sau khi sang Nhật Bản và bệnh nhân số 1552. Trong đó, 3 trường hợp là F1 của bệnh nhân ở Hải Dương mắc COVID-19 khi nhập cảnh Nhật Bản gồm: ông N. N. N., ở Chản Làng, xã Yên Sơn, Lục Nam; bà V.T.L ở Chí Linh, Hải Dương, đang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Newwing Intercorct Technology Bắc Giang-Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên; ông V.T.T, ở thôn Bưởi, xã Đan Hội, huyện Lục Nam.

Hai trường hợp là F1 của bệnh nhân 1552 gồm bà N. T. V thôn Triệu, xã Đan Hội, huyện Lục Nam và N.T.U, học sinh Trường Trung học phổ thông Cẩm Lý, Lục Nam, là con gái bệnh nhân số 1552.

Tất cả các trường hợp F1 đều được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Các trường hợp F2 thực hiện cách ly tại nhà.

Cũng trong sáng 28/1, mẫu xét nghiệm của 3 trường hợp F1 gồm ông N. N. N ở Chản Làng, xã Yên Sơn, bà N. T. V ở thôn Triệu, xã Đan Hội và N.T.U học sinh Trường Trung học phổ thông Cẩm Lý đã cho kết quả âm tính.

Tính đến ngày 28/1 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 17 người mắc COVID-19, 1 người tái nhiễm (đã điều trị khỏi), 466 người đang thực hiện cách ly tập trung, 91 người cách ly tại nơi cư trú./.

Đồng Thúy (TTXVN/Vietnam+)