Bắc Giang: Xuất hiện ổ dịch COVID-19 mới tại Yên Thế với 9 ca F0

Các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca F0 là N.V.H., công nhân Công ty TNHH Tùng Thành từng về ăn cưới tại thôn Đình, xã Hương Vĩ, huyện Yên Thế.
Bắc Giang: Xuất hiện ổ dịch COVID-19 mới tại Yên Thế với 9 ca F0 ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm người dân. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang), đến 6 giờ ngày 2/11, huyện ghi nhận 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và trong 9 ca này thì có 8 trường hợp đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca F0 là N.V.H. (sinh năm 1993, thường trú tại thôn Chè, xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế), công nhân Công ty TNHH Tùng Thành (đóng ở Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) từng về ăn cưới tại thôn Đình, xã Hương Vĩ, huyện Yên Thế.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Yên Thế đã chỉ đạo Trạm Y tế xã tổ chức phun khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực nhà trường hợp F0.

Trung tâm Y tế, Công an huyện, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn nhanh chóng rà soát, truy vết, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến ca F0, 2 đám cưới tại thôn Đình, xã Hương Vĩ; quán Bờm bia ở thị trấn Bố Hạ.

Qua điều tra dịch tễ, đến 6 giờ ngày 2/11, ngành chức năng đã truy vết được 271 trường hợp F1, 342 trường hợp F2 và lập danh sách gồm 112 khách mời của phía chú rể và 98 khách mời từ phía cô dâu. Lực lượng y tế đã lấy mẫu xét nghiệm của 596 người.

Trung tâm Y tế huyện Yên Thế thành lập 8 tổ để tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tại các trường học, thôn Đình, một phần thôn Vàng, quán Bờm bia và các địa điểm khác tại các xã Hương Vĩ, Đồng Hưu, Đông Sơn, Tân Sỏi và thị trấn Bố Hạ.

[Bắc Giang phát hiện chùm ca mắc COVID-19 trong khu công nghiệp]

Lực lượng chức năng cũng phong tỏa toàn bộ thôn Đình, một phần thôn Vàng, xã Hương Vĩ. Huyện Yên Thế quyết định tạm thời cho các trường học trên địa bàn các xã Hương Vĩ, Đông Sơn, thị trấn Bố Hạ, Đồng Hưu tạm dừng đến trường.

Về ổ dịch tại huyện Yên Thế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang nhận định, đây là ổ dịch rất phức tạp do các trường hợp F0 tiếp xúc nhiều người (liên quan đến quán ăn, đám cưới, trường mầm non...).

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản nghiêm khắc phê bình Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Yên Thế, cá nhân Trưởng ban Ban Chỉ đạo và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Yên Thế do chủ quan, lơ là, không quản lý chặt chẽ những người từ vùng dịch tỉnh Bắc Ninh về địa phương, để phát sinh ổ dịch phức tạp.

Để nhanh chóng kiểm soát, khống chế ổ dịch tại xã Hương Vĩ, huyện Yên Thế, đồng thời tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để dịch từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang yêu cầu huyện Yên Thế tập trung cao lực lượng, khẩn trương khoanh vùng, truy vết, điều tra, xét nghiệm, cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của ổ dịch; tạm dừng các hoạt động tập trung đông người và áp dụng các biện pháp khác trong phạm vi thẩm quyền để khống chế thành công ổ dịch trong một tuần.

Giám đốc Công an tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo Công an huyện Yên Thế khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn huyện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Giám đốc Sở Nội vụ được giao chủ trì, phối hợp với Huyện ủy Yên Thế để tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để lây lan dịch bệnh trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục