Bạc Liêu khẩn trương truy vết, khoanh vùng ổ dịch 50 ca COVID-19

Ổ dịch tại Công ty TNHH thủy sản Tấn Khởi là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, nguy cơ lây nhiễm cao và có khả năng lan rộng trên địa bàn thị xã Giá Rai.
Bạc Liêu khẩn trương truy vết, khoanh vùng ổ dịch 50 ca COVID-19 ảnh 1Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều phát biểu tại cuộc họp khẩn về công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Ngày 20/10, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, trong 24 giờ qua tỉnh ghi nhận 100 ca dương tính với SARS-CoV-2 qua xét nghiệm RT-PCR.

Trong số đó, 50 ca trong cộng đồng đều là công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy sản Tấn Khởi (Phường 1, thị xã Giá Rai); 50 ca còn lại có 2 ca đang cách ly tại nhà và 48 người về từ các tỉnh, thành phố Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước và Lâm Đồng.

Ổ dịch tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thủy sản Tấn Khởi (Công ty Tấn Khởi) được phát hiện từ một công nhân đến bệnh viện khám bệnh. Sau khi có kết quả người này dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả công nhân của công ty.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng chủ trì cuộc họp khẩn cấp với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu Bùi Quốc Nam cho biết Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh đã triển khai các biện pháp nhanh, hiệu quả nhất để truy vết các trường hợp liên quan, khoanh vùng không để dịch lây lan diện rộng.

Đây là ổ dịch phức tạp vì có hơn 700 công nhân; công ty cũng không thực hiện 3 tại chỗ. Sở Y tế đề xuất nâng cấp độ dịch bệnh ở Phường 1, xã Phong Tân và xã Phong Thạnh Đông, thị xã Giá Rai từ cấp độ 1 lên cấp độ 4. Các xã, phường còn lại trên địa bàn tỉnh áp dụng cấp độ 2; toàn tỉnh áp dụng cấp độ 2.

[Bạc Liêu: Cách ly theo nhóm để tránh lây nhiễm người về từ vùng dịch]

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Giá Rai Đỗ Minh Thắng, sau khi phát hiện ổ dịch, địa phương đã tổ chức test nhanh, phát hiện sớm các trường hợp F0, đưa các trường hợp liên quan đi cách ly tập trung, tiến hành phong tỏa Công ty Tấn Khởi.

Ngành chức năng thị xã Giá Rai đang tiếp tục truy vết, chỉ đạo các xã có nguy cơ cao xét nghiệm sàng lọc mở rộng trong cộng đồng; đồng thời chỉ đạo các công ty thủy sản chủ động test nhanh cho công nhân để sàng lọc F0, F1. Địa phương đang quyết liệt xác định nguồn lây, bước đầu đánh giá nguồn lây có thể xuất phát từ người về từ vùng dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều lưu ý trong khi cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương quyết liệt, thì vẫn còn một số chủ doanh nghiệp, công nhân lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch. Công ty Tấn Khởi là ví dụ cụ thể.

Bạc Liêu khẩn trương truy vết, khoanh vùng ổ dịch 50 ca COVID-19 ảnh 2Nhân viên y tế Bạc Liêu lấy mẫu xét nghiệm đối với các công dân vừa trở về quê. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Ông Phạm Văn Thiều cho rằng, đây là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh, nguy cơ lây nhiễm cao và có khả năng lan rộng trên địa bàn thị xã Giá Rai.

Do đó, địa phương không được chủ quan, quán triệt tinh thần thần tốc và huy động cả hệ thống chính trị để phòng, chống dịch; vận động người dân không ra đường nếu không cần thiết để sớm khống chế ổ dịch.

Tùy theo mức độ nguy cơ, thị xã Giá Rai tổ chức xét nghiệm theo hình thức đại diện hộ hay cả gia đình. Sở Y tế tăng cường lực lượng hỗ trợ thị xã trong xét nghiệm, điều trị và chủ động chuẩn bị các cơ sở điều trị F0 theo kịch bản đã xây dựng, chuẩn bị trang thiết bị cần thiết để phục vụ công tác sàng lọc.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng yêu cầu trong ngày 20/10, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét ban hành quyết định nâng cấp độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch ở các địa bàn của thị xã Giá Rai và huyện Đông Hải.

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cùng với đó, ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ người ra, vào địa phương; kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, công ty điện gió; nắm lại tình hình tiêm vaccine phòng COVID-19 trong công nhân; không xét nghiệm cho công nhân theo định kỳ mà tổ chức test ngẫu nhiên trong các công ty.

Ông Lữ Văn Hùng cũng yêu cầu Sở Y tế nhanh chóng đánh giá tình hình để tăng cường nhân lực, vật lực hỗ trợ thị xã Giá Rai phòng, chống dịch.

Các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, nâng cao năng lực điều trị F0. Ngành giáo dục chỉ tổ chức dạy học trực tiếp khi dịch được kiểm soát tốt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục