Bac Lieu: Cach ly theo nhom de tranh lay nhiem nguoi ve tu vung dich hinh anh 1Lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu kiểm soát chặt chẽ các trường hợp ra đường trong thời gian tỉnh áp dụng Chỉ thị 16. (Ảnh: Chanh Đa/TTXVN)

Ngày 2/10, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh về công tác phòng, chống dịch và chỉ đạo triển khai các giải pháp ứng phó với dịch bệnh trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết trong những ngày gần đây, nhất là từ khi Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện việc nới lỏng giãn cách xã hội, công dân của tỉnh ở Thành phố Hồ Chí Minh di chuyển bằng xe máy về địa phương khá đông, mỗi ngày có hàng trăm lượt người về tập trung tại các chốt kiểm dịch tại cửa ngõ ra vào tỉnh, tạo áp lực rất lớn cho các lực lượng làm nhiệm vụ.

Dự kiến thời gian tới, lượng công dân Bạc Liêu từ ngoài tỉnh về sẽ tiếp tục tăng, trong khi đó các khu cách ly tập trung đã quá tải. Theo đó, lãnh đạo Sở Y tế đề xuất các địa phương tận dụng lại các trường học để làm khu cách ly tập trung; đồng thời phân loại người từ vùng dịch về đã tiêm vaccine 1 mũi, tiêm đủ 2 mũi cách ly riêng, người chưa tiêm cách ly từng nhóm riêng để tránh lây nhiễm chéo…

[Bạc Liêu áp dụng giãn cách xã hội theo mức độ nguy cơ]

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng chỉ đạo các địa phương trong tỉnh cần thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ trong ứng phó, xử lỹ phòng, chống dịch; huy động lực lượng các y bác sỹ về hưu, sinh viên ngành y, các đoàn viên, hội viên, đoàn thể chung tay chăm lo cho các công tác phòng, chống dịch.

Mặt khác, tỉnh tiếp tục dừng cho học sinh đến trường, sử dụng các trường học làm khu cách ly tập trung, đặc biệt, quản lý chặt chẽ các đối tượng diện cách ly, nhất là cách ly tại nhà; tạm dừng đón người người dân từ vùng dịch về theo kế hoạch trước đó.

Ngoài ra, tỉnh cũng tiếp tục tăng cường lực lượng công tác chốt chặn kiểm soát vòng ngoài, kiểm tra thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các bước phòng, chống dịch vòng trong. Các địa phương trong diện nguy cơ cần phải tổ chức test nhanh trong cộng động để sàng lọc, kịp thời khoanh vùng diện hẹp, thần tốc truy vết khi phát hiện ca dương tính trong cộng đồng.

Đặc biệt, lực lượng công an, quân sự, ban ngành, đoàn thể tăng cường lực lượng để chốt chặn, kiểm soát, đón tiếp, phân luồng và tiếp nhận người về từ vùng dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Lữ Văn Hùng yêu cầu các lãnh đạo địa phương đóng chốt ở cơ sở để trực tiếp chỉ đạo giúp địa phương kịp thời xử lý các tỉnh huống, thực hiện tốt các phương án phòng chống dịch 4 tại chỗ./.

Nhật Bình (TTXVN/Vietnam+)