Bac sy o Vu Han khang dinh virus corona co the lay tu me sang con hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm chủng virus corona mới tại bệnh viện ở thành phố Trùng Khánh, miền Tây Nam Trung Quốc ngày 1/2/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin các bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Vũ Hán (Trung Quốc) ngày 5/2 cho biết phụ nữ mang thai bị nhiễm chủng mới của virus corona (2019-nCoV) có thể truyền bệnh cho thai nhi.

Theo đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV, các bác sỹ đưa ra khả năng trên sau khi một bệnh nhân nhiễm corona đã hạ sinh một em bé hôm 2/2.

[Hà Nội: Không có trường hợp nào dương tính với 2019-nCoV]

Đứa trẻ này đã được xét nghiệm 30 giờ sau khi sinh và được xác nhận có kết quả dương tính với nCoV.

Thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc là tâm điểm bùng phát virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp chết người, từ đó bệnh dịch đã lây lan trên khắp Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới.

Trong khi đó, các nhà phát triển công nghệ Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo một loại robot đặc biệt có thể thay y tá thực hiện các xét nghiệm dịch cổ họng nhằm ngăn chặn virus corona chủng mới (2019-nCoV) lây lan.

Hoạt động nghiên cứu và phát triển robot được công ty sản xuất robot Siasun hàng đầu của Trung Quốc và Viện công nghệ tự động hóa ở thành phố Thẩm Dương thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc phối hợp triển khai từ tuần trước.

Nhiều sở, ban, ngành cũng được huy động tham gia phát triển, lắp đặt và thử nghiệm robot này.

Robot sẽ có một cánh tay để thay y tá lấy mẫu dịch từ cổ họng bệnh nhân. Robot này có thể được điều khiển từ xa, qua đó tránh nguy cơ các nhân viên y tế bị lây nhiễm virus./.

(Vietnam+)