Bài viết của Tổng Bí thư thu hút sự quan tâm lớn của dư luận

Theo nhà báo Gerhard Feldbauer, bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phân tích sâu sắc và toàn diện con đường mà Việt Nam đã lựa chọn từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945.
Bài viết của Tổng Bí thư thu hút sự quan tâm lớn của dư luận ảnh 1Một bài viết trên báo mạng Thế giới trẻ (Jungewelt) viết về Việt Nam. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Báo Thế giới trẻ (Jungewelt) của Đức số ra ngày 12/8 đã dành nguyên một trang báo đăng 2 bài của tác giả Gerhard Feldbauer về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, trong đó đề cập tới bài viết "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Theo nhà báo Gerhard Feldbauer, bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phân tích sâu sắc và toàn diện con đường mà Việt Nam đã lựa chọn từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Bài báo thứ nhất với nhan đề "Về các nguyên tắc của chủ nghĩa xã hội," đề cập cụ thể tới bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xác định con đường và mục tiêu đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam.

[Bài viết của TBT Nguyễn Phú Trọng về con đường đi lên CNXH ở Việt Nam]

Theo tác giả Gerhard Feldbauer, báo Nhân Dân - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, dịp 19/5 vừa qua đã đăng bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó nêu rõ, ngay từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập năm 1930, Cương lĩnh chính trị đã đưa ra chủ trương tiến hành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân do giai cấp công nhân lãnh đạo, tiến lên chủ nghĩa xã hội, bỏ qua giai đoạn tư bản chủ nghĩa theo điều kiện cụ thể của Việt Nam.

Nhà báo Gerhard Feldbauer nhận định mục tiêu này chưa bao giờ thay đổi. Tác giả dẫn bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ trong suốt quá trình đấu tranh cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn khẳng định đi lên chủ nghĩa xã hội là yêu cầu khách quan và là con đường tất yếu của cách mạng Việt Nam.

Bằng kinh nghiệm thực tiễn phong phú kết hợp với lý luận cách mạng, khoa học của chủ nghĩa Marx-Lenin, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đưa ra kết luận sâu sắc rằng chỉ có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản mới có thể giải quyết triệt để vấn đề độc lập cho dân tộc, đem lại cuộc sống tự do, ấm no và hạnh phúc thực sự cho tất cả mọi người.

Ông Gerhard Feldbauer nhấn mạnh bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phân tích rõ thị trường tự do của chủ nghĩa tư bản không thể giải quyết được những vấn đề xã hội.

Thực tế ở các nước phương Tây cho thấy hệ thống đa đảng thực chất vẫn là sự chuyên chế của các tập đoàn tư bản, đời sống chính trị bị đồng tiền chi phối, quyền lực của nhân dân bị lấn át.

Nhà báo Đức cho rằng bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định Việt Nam tiếp tục thực hiện chính sách Đổi mới, trong đó có việc phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bài báo thứ hai đề cập tới những thành tựu trên các mặt kinh tế-xã hội-giáo dục... ở Việt Nam, đặc biệt kể từ khi thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

Theo tác giả, sau khi hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô-Đông Âu tan rã, Việt Nam đã mở rộng hợp tác với các nền kinh tế tư bản nhằm mục đích thu hút đầu tư, đảm bảo nhập khẩu và tiếp cận với các thị trường xuất khẩu mới.

Việt Nam đã từng bước thiết lập các thỏa thuận hợp tác song phương, gia nhập Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB).

Mới đây, Việt Nam đã ký Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), giúp Việt Nam có thể mở rộng vị thế là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong ASEAN.

Giá trị hàng xuất khẩu của Việt Nam cao gấp nhiều lần so với nhập khẩu và đây là minh chứng cho thấy, Việt Nam không những là nhà cung cấp nguyên liệu mà còn là công xưởng sản xuất quan trọng.

Nhà báo Gerhard Feldbauer nhấn mạnh rằng trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, Việt Nam từ một nước nông nghiệp đang vươn mình trở thành một nước công nghiệp hiện đại.

Với tốc độ tăng trưởng hằng năm từ 6-8%, Việt Nam thuộc nền kinh tế phát triển mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Theo số liệu của Viện thống kê Statista, nếu năm 2002, GDP bình quân đầu người của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 550 USD thì năm 2019 đã tăng lên 3.400 USD, cho thấy mức lương trung bình và tối thiểu đã tăng lên trong khi tỷ lệ lạm phát được duy trì ở mức thấp.

Người dân Việt Nam giờ đây đã có một cuộc sống tốt đẹp hơn, nguồn cung cấp thực phẩm cơ bản được đảm bảo, thanh niên được tạo mọi cơ hội học tập. Riêng Thành phố Hồ Chí Minh, với dân số khoảng 9 triệu người, đã có khoảng 50 trường đại học.

Ông Gerhard Feldbauer cho rằng trong lĩnh vực hợp tác kinh tế và khoa học-kỹ thuật, một số chính phủ phương Tây luôn tìm cách tạo ưu thế cho khu vực tư bản tư nhân và làm xói mòn vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản hòng phá hoại con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam luôn làm thất bại mọi âm mưu xâm phạm tới chủ quyền kinh tế và quyền kiểm soát nền kinh tế của mình. Đảng Cộng sản Việt Nam hiện đã có hơn 5,1 triệu đảng viên, trong đó 60% là thanh niên. Điều đó đã phủ nhận quan điểm phổ biến ở phương Tây cho rằng giới trẻ Việt Nam không còn quan tâm đến chủ nghĩa xã hội./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục