Bang Texas của Mỹ ban hành luật hạn chế bỏ phiếu qua đường bưu điện

Texas trở thành bang tiếp theo do đảng Cộng hòa kiểm soát đưa ra hành động nhằm chống lại hành vi gian lận cử tri mà cựu Tổng thống Trump từng tuyên bố trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái.
Bang Texas của Mỹ ban hành luật hạn chế bỏ phiếu qua đường bưu điện ảnh 1Người dân Mỹ xếp hàng đi bầu cử. (Ảnh: Reuters)

Thống đốc bang Texas Greg Abbott ngày 7/9 đã ký ban hành luật hạn chế bỏ phiếu, theo đó áp đặt những rào cản mới với việc bỏ phiếu qua đường bưu điện, cấm bỏ phiếu sớm trong 24 giờ và bỏ phiếu trên xe, đồng thời trao quyền cho những người giám sát lưỡng đảng tại các điểm bỏ phiếu.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, với việc ký ban hành thành luật những biện pháp hạn chế bỏ phiếu, Texas trở thành bang tiếp theo do đảng Cộng hòa kiểm soát đưa ra hành động nhằm chống lại hành vi gian lận cử tri mà cựu Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái.

Trước đó, Florida, Georgia và một số bang khác đã ban hành luật bỏ phiếu mới.

Tuy nhiên, phía đảng Dân chủ cho rằng những điều khoản của luật mới nhằm mục đích gây khó khăn hơn cho các nhóm cộng đồng thiểu số ủng hộ đảng Dân chủ trong việc bỏ phiếu, khi hạn chế quyền tiếp cận bỏ phiếu đối với những cử tri bị thiệt thòi, đặc biệt là người da màu và người khuyết tật.

[Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạo thuận lợi cho công tác bầu cử]

Ngoài ra, một số còn nhận định rằng việc sửa đổi luật bầu cử ở bang Texas được tiến hành trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang tìm cách nắm giữ quyền lực tại một bang đang thay đổi nhanh chóng với người da màu chiếm gần như toàn bộ sự gia tăng dân số - và sự gia tăng đó tập trung ở những thành phố lớn có xu hướng bỏ phiếu cho đảng Dân chủ.

Theo luật bỏ phiếu mới ở Texas, các hạt có thể cho phép bỏ phiếu sớm trong khoảng từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối và cấm bỏ phiếu từ trên xe.

Luật cũng cấm các quận gửi phiếu đăng ký bỏ phiếu bằng thư không được yêu cầu - ngay cả với những người trên 65 tuổi tự động đủ điều kiện bỏ phiếu qua thư.

Luật cũng đặt ra những quy tắc mới xung quanh việc bỏ phiếu bằng thư, tăng cường bảo vệ những người giám sát lưỡng đảng ở các điểm bỏ phiếu và đặt ra những giới hạn mới với người hỗ trợ cử tri , gồm cả người khuyết tật, để bỏ phiếu của họ.

Ngay sau khi Thống đốc bang Texas ký thành luật dự luật này, ông Marc Elias - luật sư hàng đầu về bầu cử của đảng Dân chủ, cho biết đã đệ đơn kiện với cáo buộc luật vi phạm Đạo luật Quyền Bầu cử và có những  điều khoản nhằm tạo ra gánh nặng cụ thể cho các cộng đồng người da màu và người gốc Latinh ở Texas, càng làm trầm trọng thêm tình trạng phân biệt đối xử khi nhóm người này bị gạt ra ngoài lề./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục