Bang Victoria cua Australia ghi nhan so ca nhiem theo ngay cao nhat hinh anh 1Nhân viên y tế làm nhiệm vụ tại một điểm xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia ngày 2/7/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/7, bang Victoria của Australia - bang đông dân nhất nước này - thông báo ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 theo ngày cao nhất từ trước đến nay, với 288 trường hợp nhiễm mới trong 24 giờ qua.

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đã kêu gọi người dân ở các khu vực đô thị của thủ phủ Melbourne đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

[Australia vật lộn với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai]

Chính quyền bang Victoria đã thông báo kể từ ngày 8/7 tái áp đặt phong tỏa trong 6 tuần đối với hơn 5 triệu dân tại thành phố Melbourne nhằm kiểm soát số ca mắc COVID-19 đang tăng nhanh.

Trước tình hình bang Victoria ghi nhận số ca bệnh mới tăng mạnh trở lại, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 10/7 tuyên bố nước này sẽ cắt giảm 50% số công dân ở nước ngoài được phép nước mỗi tuần.

Kể từ tháng Ba vừa qua, Australia chỉ cho phép công dân nước này và người cư trú lâu dài trở về nước, nhưng Thủ tướng Morrison cho biết giờ đây chính phủ sẽ giới hạn trên toàn quốc số người được phép trở về.

Theo ông Morrison, trong những tuần gần đây, mỗi tuần có khoảng 8.000 người trở về Australia. Tuy nhiên, từ ngày 13/7 tới, tối đa mỗi tuần chỉ có 4.000 người được về nước./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)