Bangkok dung thi cong cac cong truong de chong o nhiem khong khi hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: UNTV)

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đã ra lệnh cho tất cả các công trình xây dựng, kể cả 7 dự án tàu điện trên cao, ngừng thi công từ ngày 4-6/2 nhằm nỗ lực giảm bớt bụi gây ô nhiễm đang bao phủ thành phố.

Lệnh ngừng thi công này được Thị trưởng Aswin Kwangmuang công bố hôm 3/2 sau khi 33 trên tổng số 50 quận của vùng đô thị Bangkok ghi nhận ô nhiễm không khí ở các mức có hại một ngày trước đó.

Truyền thông sở tại dẫn lời người phát ngôn của thành phố Bangkok Phongsakon Kwanmuang nói rằng thời tiết lạnh hơn đang làm cho bụi tồn tại lâu hơn trên bầu trời, khiến thị trưởng phải áp dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn không cho chất lượng không khí của thành phố trở nên tồi tệ hơn.

Các nhà thầu đã được lệnh ngừng thi công trên toàn thành phố vì những công trường xây dựng được coi là nguồn phát tán bụi bằng hoặc nhỏ hơn 10 micrometre (PM10). Theo ông Phongsakon, khoảng 60-70% bụi gây ô nhiễm không khíBangkok là PM10, do đó việc ngừng thi công xây dựng chắc chắn sẽ giúp làm sạch không khí.

[Thái Lan đóng cửa hơn 400 trường học tại thủ đô vì ô nhiễm không khí]

Ngoài ra, chính quyền thành phố cũng đang làm việc với Cơ quan phụ trách vận tải công cộng Bangkok để kiểm tra khói thải từ xe buýt để giúp giảm mức độ bụi mịn bằng hoặc nhỏ hơn 2,5 micrometre (PM2.5). Theo người phát ngôn, khoảng 64% lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí ở Bangkok xuất phát từ ngành vận tải.

Trong tuần này, BMA sẽ điều các xe bồn phun nước vào không khí dọc theo các tuyến đường được ghi nhận có mức độ ô nhiễm cao vì nước sẽ giúp giảm bụi trong không khí và làm sạch đường xá. BMA còn đề nghị Cục các công trình công nghiệp Thái Lan kiểm tra khí thải từ các nhà máy. Trong khi đó, ở bên ngoài Bangkok, các quan chức đã được lệnh thực hiện cấm đốt lửa ngoài trời gây khói bụi do nông dân chuẩn bị phát quang khu vực canh tác để chuẩn bị cho vụ sau.

Thời gian qua, nhiều vùng ở Thái Lan, đặc biệt là thủ đô Bangkok, đã bị bao trùm trong sương mù bụi mịn PM 2.5. Theo ghi nhận của chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA), trong sáng 4/2, lượng bụi PM 2.5 tại thành phố dao động ở mức 46-77 microgram/m3, vượt quá tiêu chuẩn an toàn của Thái Lan là 50 microgram/m3 tại 27 quận. Các mức độ ô nhiễm PM2.5 vượt ngưỡng an toàn cũng được ghi nhận tại nhiều tỉnh khác ở Thái Lan.

Tháng trước, Nội các Thái Lan đã thông qua trên nguyên tắc 12 biện pháp giảm ô nhiễm không khí, kể cả việc mở rộng vùng cấm xe tải ở Bangkok và cấm tất cả các xe tải đi vào nội đô Bangkok vào những ngày lẻ trong tháng 1-2/2020./.

 
(TTXVN/Vietnam+)