Vụ việc hơn 500 giáo viên ở huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đứng trước nguy cơ mất việc tiếp tục gây xôn xao dư luận khi có thông tin có những người đã phải bỏ hàng trăm triệu đồng để “chạy” việc.

Đến nay, cơ quan chức năng ở địa phương chưa có kết luận về vụ việc này nhưng thông tin do các “nạn nhân” cung cấp được phản ánh đậm nét trên các báo và mạng xã hội đã hé lộ góc khuất đáng buồn liên quan đến nghề giáo, vốn được xem là nghề cao quý.

Dư luận cho rằng một số cán bộ quản lý giáo dục và cả quan chức cũng dính líu đến những hành vi "chạy việc," tiêu cực ở huyện Krông Pắk. Trong số đó, giáo viên hợp đồng trở thành nạn nhân của những chiêu “làm tiền” và lừa đảo do bị lợi dụng hoàn cảnh khó khăn trong công việc. Thậm chí có Hiệu trưởng còn ăn chặn cả đồng lương ít ỏi của giáo viên hợp đồng.

[Thông tin mới về vụ việc tuyển dụng thừa hơn 600 giáo viên ở Đắk Lắk]

Thượng tá Nguyễn Văn Dân, Phó Trưởng Công an huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), cho biết cơ quan điều tra đã triệu tập ông Huỳnh Bê (Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Ngô Mây, xã Vụ Bổn) lên làm việc do người dân, giáo viên gửi đơn tố cáo nhận tiền "chạy việc," cắt xén lương của giáo viên.

Cuối năm 2017, Công an huyện nhận được đơn tố cáo của bà C.T.L (trú huyện Krông Pắk) kèm bằng chứng là giấy biên nhận tiền do ông Huỳnh Bê viết, ký tên nhận 300 triệu đồng hứa lo cho con gái bà L. vào dạy tại một trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình triệu tập lên làm việc, ông Huỳnh Bê đã thừa nhận có nhận tiền của bà L. để lo xin việc và thừa nhận chữ ký trong giấy biên nhận là của ông này.

Thượng tá Dân còn cho biết thêm ngày 14/3, Công an huyện cũng tiếp nhận đơn tố cáo của tập thể giáo viên Trường trung học cơ sở Ngô Mây tố cáo ông Huỳnh Bê cắt xén lương. Đơn tố cáo do Thanh tra huyện Krông Pắk chuyển sang.

Trong 5 tháng (từ tháng 8-12/2017), tổng số tiền 7 giáo viên này nhận tại trường chỉ là 17 triệu đồng, còn chứng từ ở kho bạc là gần 70 triệu đồng…

Một nguyên nhân khiến số lượng giáo viên dư thừa đến "mức độ nghiêm trọng" tại Krông Pắk là do các hợp đồng tuyển dụng được ký liên tục.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Krông Pắk trong giai đoạn từ năm 2011-2016, ông Nguyễn Sỹ Kỷ, ký rất nhiều các hợp đồng tuyển dụng giáo viên.

Sau này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân đương nhiệm của huyện Krông Pắk, ông Y Suôn Byă, vẫn tiếp tục ra quyết định ký hợp đồng với 109 giáo viên​.

Khi sự việc trở nên ầm ĩ, ông Nguyễn Sỹ Kỷ bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng nhưng được thuyên chuyển làm Phó Ban nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk. Trong khi đó, ông Y Suôn Byă vẫn đương nhiệm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Krông Pắk, và đang trong quá trình kiểm tra, xem xét để áp dụng mức độ xử lý phù hợp.

Mức độ xử lý được cho là "quá nhẹ" này đã gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Liên quan đến việc hai đời Chủ tịch huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) ký tuyển dụng “bừa bãi” với hàng trăm giáo viên, luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng nếu đúng như giáo viên tố có mất tiền để “chạy việc” thì cần phải khởi tố vụ án, làm rõ về hành vi "nhận hối lộ."

Luận bàn về vấn đề này, ông Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội trả lời báo chí, cho rằng cấp có thẩm quyền không thể vì tiền bạc mà nhận họ làm việc để rồi ngày hôm sau lại "ném" họ ra đường.

Đến nay, cơ quan chức năng huyện Krông Pắk và tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa khởi tố vụ án để điều tra? Và câu hỏi mà những giáo viên "nạn nhân" và dư luận hết sức quan tâm là đến bao giờ mới giải quyết được vụ hơn 500 giáo viên mất việc ở Krông Pắk./.

Vũ Xuân (TTXVN/Vietnam+)