Bao Ianos do bo vao Hy Lap lam 2 nguoi chet, 2 nguoi mat tich hinh anh 1Một con phố ngập lụt ở Karditsa, miền trung Hy Lạp do cơn bão Ianos .(Nguồn EPA)

Hai người đã thiệt mạng và 2 người khác mất tích sau khi một cơn bão giống như cuồng phong tấn công miền Trung Hy Lạp trong ngày 19/9, gây lũ lụt trên diện rộng.

Cơn bão Ianos - một cơn bão Địa Trung Hải - đã khiến cây gối bật gốc và gây mất điện trên quần đảo Ionia và phía Tây Bán đảo Peloponnese trong ngày 18/9.

Bão sau đó di chuyển tới miền Trung Hy Lạp, chủ yếu trực tiếp ảnh hưởng tới các khu vực xung quanh thành phố Karditsa và Farsala.

Các hình ảnh được phát sóng trên truyền hình cho thấy mưa lớn đã biến nhiều khu vực của thành phố Karditsa thành sông, trong khi một cây cầu đã bị sập.

[Mỹ: Các bang miền Nam trải qua đợt lũ lịch sử do bão Sally]

Dịch vụ đường sắt nối thủ đô Athens và thành phố miền Bắc Thessaloniki đã phải tạm dừng.

Kể từ khi bão đổ bộ Hy Lạp, lực lượng cứu hỏa cho biết đã tiếp nhận hơn 2.450 cuộc gọi đề nghị được hỗ trợ giải cứu người bị mắc kẹt, đốn cây đổ và bơm hút nước ra khỏi nhà.

Hàng trăm người đã được giải cứu từ những tòa nhà ngập nước khi mưa lớn và gió giật mạnh làm hư hại nhiều ngôi nhà, cửa hàng và nhà xưởng tại các khu vực ở phía Bắc thủ đô Athen.

Trong khi đó, công tác khôi phục cấp điện cho người dân tại Karditsa và quần đảo Ionia đang được triển khai.

Lực lượng cứu hộ khẩn cấp đang tìm kiếm một tàu chở 55 người di cư gặp nguy hiểm ngoài khơi phía Tây bán đảo Peloponnese trong gió bão, song lực lượng bảo vệ bờ biển cho biết con tàu có thể đã chuyển hướng sau khi chưa nhận được sự hỗ trợ.

Những cơn bão tương tự bão Ianos lần đầu tiên được ghi nhận tại Hy Lạp vào năm 1995 và đã diễn ra ngày càng thường xuyên hơn trong những năm gần đây.

Năm 1998, một cơn bão tương tự cũng đã tấn công nước này. Năm 2017, các trận lũ quét đã khiến 25 người thiệt mạng và hàng trăm người mất nhà cửa./.

 
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)