Nhật Bản: Hàng trăm nghìn người phải sơ tán do bão Heishen

Troàn bộ 250.000 người dân sống tại thành phố cảng Kagoshima và 36.600 người sống tại thành phố Goto thuộc Nagasaki buộc phải đi sơ tán vì đây sẽ là khu vực bão đổ bộ trực tiếp.
Nhật Bản: Hàng trăm nghìn người phải sơ tán do bão Heishen ảnh 1Người dân neo đậu tàu thuyền trước bão Haishen tại Makurazaki, tỉnh Kagoshima, Nhật Bản, ngày 5/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hàng trăm nghìn người dân sống tại khu vực Kyushu, miền Nam Nhật Bản được khuyến cáo tìm nơi trú ẩn an toàn do bão Haishen, kèm theo gió và mưa lớn đang đổ bộ vào.

Troàn bộ 250.000 người dân sống tại thành phố cảng Kagoshima và 36.600 người sống tại thành phố Goto thuộc Nagasaki buộc phải đi sơ tán vì đây sẽ là khu vực bão đổ bộ trực tiếp.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, sau khi đổ bộ vào miền Nam ngày 6/9, bão Haishen dự báo sẽ di chuyển theo hướng Bắc, Tây Bắc và ra ngoài khơi bờ biển phía Tây của Kyushu, một trong những đảo lớn của Nhật Bản vào đêm 6 và ngày 7/9 trước khi sang Hàn Quốc.

Các chuyên gia thời tiết cảnh báo với sức gió 150 km/giờ và giật lên tới 252 km/giờ, bão Haishen có thể quật đổ cột điện và cuối trôi nhiều phương tiện đi lại.

Mặc dù Cơ quan Khí tượng Nhật Bản chưa ban bố cảnh báo bão ở cấp nguy hiểm nhất, nhưng vẫn yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng hộ cao nhất trước nguy cơ xảy ra mưa, gió lớn gây sóng thủy triều cao và sóng dữ.

Dự báo các khu vực miền Nam của đảo Kyushu có thể chịu lượng mưa kỷ lục lên tới 600mm trong vòng 24 giờ tới. Khu vực Amami, ở miền Bắc Kyushu và khu vực miền Trung Tokai nằm trên đảo Honshu lớn cũng có lượng mưa lên tới 400mm.

Chính phủ dự kiến tổ chức cuộc họp nội các đặc biệt vào chiều 6/9 để thảo luận về cách đối phó với bão khi đổ bộ vào các tỉnh ven biển.

[Bão Haishen bắt đầu đổ bộ vào miền Nam Nhật Bản]

Hiện Công ty đường sắt Kyushu thông báo ngừng toàn bộ dịch vụ tàu cao tốc và bình thường trong ngày 6/9, trong khi Tổng Công ty đường sắt miền Tây của Nhật Bản quyết định hủy toàn bộ các dịch vụ tàu cao tốc giữa các nhà ga ở Hiroshima và Hakata vào ngày 7/9.

Theo đài NHK, bão Haishen cũng đã buộc gần 550 chuyến bay phải hủy chuyến. Tại Kagoshima, 21.360 hộ gia đình đã bị mất điện và 3.560 gia đình khác tại Okinawa cũng sống trong tình trạng không có điện sinh hoạt.

Hãng chế tạo ôtô Toyota cũng thông báo ngừng hoạt động tại ba nhà máy ở Kyushu cho tới hết ngày 7/9, trong khi một số công ty khác của Canon và Mitsubishi cũng dự kiến đóng cửa.

Bão Haishen cũng buộc Lực lượng phòng vệ biển của Nhật Bản phải hoãn hoạt động tìm kiếm hàng chục thủy thủ mất tích sau khi tàu chở hàng Gulf Livestock chở 6.000 con bò, bị chìm trong cơn bão Maysak trước đó. Tuy nhiên, một số tàu tuần tra vẫn ở lại khu vực này, đảm bảo bảo hoạt động cứu hộ có thể nối lại ngay sau khi bão Haishen đi qua.

Cùng ngày, Hàn Quốc vẫn duy trì cảnh báo bão và lở đất khi bão Haishen được dự báo đang di chuyển theo hướng Bắc và ảnh hưởng trực tiếp đến Bán đảo Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục