Bao Idai khien 15.000 nguoi o Mozambique bi co lap trong nuoc lu hinh anh 1Cảnh ngập lụt do ảnh hưởng của bão Idai tại tỉnh Manicaland, Zimbabwe, ngày 17/3. (Ảnh:THX/TTXVN)

Ngày 21/3, Bộ trưởng Môi trường và Đất đai Mozambique Celso Correia thông báo ít nhất 15.000 người vẫn đang bị cô lập trong nước lũ và cần được cứu trợ sau khi cơn bão nhiệt đới Idai đổ bộ miền Trung nước này hồi tuần trước.

Phát biểu với báo giới tại sân bay thành phố Beira hiện được sử dụng làm trung tâm điều phối cứu trợ nhân đạo, Bộ trưởng Correia cho biết nhà chức trách đang phối hợp với 120 chuyên gia và lực lượng cứu hộ để tìm cách liên lạc và giải cứu những người bị mắc kẹt. Ưu tiên hiện nay là tránh có thêm thiệt hại về người cũng như đảm bảo cung cấp đủ lương thực, thuốc men và chỗ lánh nạn cho các nạn nhân.

Theo ông Correia, kể từ khi bão Idai gây lũ lụt hoành hành ở Mozambique, lực lượng chức năng đã giải cứu khoảng 3.000 người. Ông cũng xác nhận 217 người đã thiệt mạng do mưa bão.

[Điện thăm hỏi về thiệt hại do siêu bão Idai gây ra ở Mozambique]

Cùng ngày, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, tại nước láng giềng Zimbabwe, bão Idai đã gây ảnh hưởng tới 200.000 người, trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là khu vực biên giới với Mozambique.

Con số được đưa ra trước đó là 15.000 người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, phát biểu với báo giới ở Geneva (Thụy Sĩ), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thuộc LHQ cho biết số người bị ảnh hưởng đã gia tăng sau báo cáo đánh giá trong đêm 20/3. WFP nêu rõ tình hình ở khu vực Chimanimani, miền Đông nước này giáp giới Mozambique, hiện "rất tồi tệ", với hơn 90% khu vực này bị tàn phá nghiêm trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)