Bao so 8 se anh huong the nao den vung “ron lu” mien Trung? hinh anh 1Người dân xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế) vẫn bị nước lũ 'bủa vây.' (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Sau gần nửa tháng chìm trong biển nước do ảnh hưởng của bão số 6, hoàn lưu bão số 7 khiến “lũ chồng lũ,” gây ra hàng loạt trường hợp tai nạn thương tâm, người dân vùng “rốn lũ” miền Trung lại đang đứng trước nguy cơ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cơn bão số 8 đang được dự báo khó lường.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn), hiện bão số 8 đã vào Biển Đông, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có thể ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ trong những ngày cuối tuần tới.

Trước thực tế trên, trả lời báo chí vào chiều nay, 21/10, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra khuyến cáo người dân cần lưu ý các thông tin dự báo khí tượng thủy văn và hướng dẫn của chính quyền địa phương khi có thiên tai để kịp thời phòng tránh những tác động của cơn bão và giảm thiểu thiệt hại.

- Thưa ông, bão số 8 đang tiến vào đất liền các tỉnh miền Bắc và miền Trung nước ta, vậy hướng di chuyển của bão hiện nay thế nào và có sự nguy hiểm gì?

Ông Trần Quang Năng: Hiện cường độ bão ở cấp 8-9, di chuyển hướng Tây Tây Bắc, có khả tăng tăng cường độ trong 24-48 giờ tới, đạt cấp 11-12 khi ở khu vực Đảo Hoàng Sa. Đây là cấp gió rất nguy hiểm đối với tàu thuyền trên biển.

- Những cơn bão dồn dập trong thời gian ngắn đổ vào các tỉnh miền Trung sẽ  kéo theo những loại hình thiên tai nguy hiểm nào, thưa ông?

Ông Trần Quang Năng: Thứ nhất, đó là gió mạnh kèm dông, lốc trên các vùng biển rất nguy hiểm đối với tàu thuyền. Đây là gió hoàn lưu bão và hoạt động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Tiếp đến là chúng ta cần lưu ý khả năng mưa do bão khi ảnh hưởng đến đất liền trong 3-4 ngày tới ở khu vực miền Trung.

- Ông có thể lý giải vì đâu mà khu vực miền Trung lại mưa triền miên dẫn đến “lũ chồng lũ, bão chồng bão” lịch sử như vậy?

Ông Trần Quang Năng: Năm nay do ảnh hưởng của La Nina, tác động của biến đổi khí hậu cũng làm cho các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng khốc liệt hơn. Miền Trung nước ta vừa qua chịu tác động của nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm, bão, không khí lạnh, gió Đông…

- Vậy trước tình hình trên, cộng với cơn bão số 8 đang tiến vào đất liền nước ta, theo ông, các địa phương cần có phương án phòng tránh thế nào để giảm thiểu thiệt hại?

Ông Trần Quang Năng: Các địa phương và người dân cần lưu ý gió mạnh trên các vùng biển nguy hiểm đối với tàu thuyền; nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở các vùng núi phía Tây do đất đã bão hòa; ngập úng vùng trũng.

[Chủ động ứng phó với bão số 8 và tập trung cứu trợ đồng bào miền Trung]

Vì thế, người dân cần lưu ý các thông tin dự báo khí tượng thủy văn của chúng tôi và hướng dẫn của chính quyền địa phương khi có thiên tai để kịp thời phòng tránh./.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bao so 8 se anh huong the nao den vung “ron lu” mien Trung? hinh anh 2Lũ lớn trên sông Hiếu gây ngập diện rộng tại khu vực xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)
Hùng Võ (Vietnam+)