Bảo tàng lâu đời nhất tại Bỉ tích cực bảo vệ các loài nguy cấp

Bước chân vào phòng trưng bày trong Bảo tàng Tournai ở Bỉ, du khách được sống trong khung cảnh của thế kỷ 19 và chiêm ngưỡng bộ sưu tập phong phú các loài động, thực vậ quý hiếm.
Bảo tàng lâu đời nhất tại Bỉ tích cực bảo vệ các loài nguy cấp ảnh 1Jake, con voi đầu tiên đặt chân lên đất Bỉ vào năm 1939. Đây được coi là "kho báu" của vùng Wallonia-Brussels (Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp). (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Tournai là bảo tàng lâu đời nhất của Bỉ mở cửa cho công chúng. Bảo tàng do những người đam mê khoa học tự nhiên thành lập vào năm 1828, hiện sở hữu một bộ sưu tập phong phú về động, thực vật quý hiếm. 

Bước chân vào phòng trưng bày các mẫu động vật trong Bảo tàng Tournai, du khách được sống trong khung cảnh của thế kỷ 19 và ấn tượng với các loài sư tử, ngựa vằn, hươu cao cổ, một bộ sưu tập phong phú về các loài chim, động vật lưỡng cư và bò sát.

Có những câu chuyện tuyệt vời trong bảo tàng này, chẳng hạn câu chuyện về "cô voi" Jake, con voi đầu tiên đặt chân lên đất Bỉ năm 1939.

[New Zealand đứng đầu thế giới về xây dựng khu bảo tồn trên đảo]

"Cô voi" này là một "ngôi sao" trong các buổi biểu diễn xiếc thú và đã đi khắp thế giới. Voi Jake được coi là "báu vật" của vùng Wallonia-Brussels nơi có cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp.

Ngoài ra, trong khu bảo tồn quý giá của bảo tàng còn có hàng nghìn loài chim, động vật có vú và các loài động vật khác hiện đang được chăm sóc, bảo tồn.

Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Tournai là thành viên của Hiệp hội các vườn thú và thủy cung châu Âu, một hiệp hội tập hợp các vườn thú lớn nhất của châu lục này.

Bảo tàng lâu đời nhất tại Bỉ tích cực bảo vệ các loài nguy cấp ảnh 2Phòng trưng bày các loài động vật trong Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Tournai. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN)

Bảo tàng trên rất tích cực tham gia các chương trình bảo vệ và nhân giống các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng và hiện là điều phối viên châu Âu của Chương trình bảo vệ rắn Jamaica bị đe dọa tuyệt chủng do nạn phá rừng.

Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Tournai đã phối hợp với các vườn thú và bảo tàng khác trên thế giới nhân giống một số loài.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bỉ, bà Laurence Portois, người phụ trách bảo tàng cho biết cần có những sự phối hợp này để bảo vệ đa dạng di truyền, theo đó tuyệt đối phải tránh giao phối cận huyết. 

Thăm quan Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Tournai để khám phá những điều mới mẻ, nhưng tại đây khách thăm quan cũng nhận ra rằng con người "chỉ là một mắt xích trong lòng thiên nhiên rộng lớn"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục