Bảo vệ môi trường: Hà Lan lần đầu tiên phát hành "trái phiếu xanh"

Hà Lan ngày 21/5 thông báo lần đầu tiên phát hành "trái phiếu xanh," chính thức tham gia thị trường đầu tư vào các dự án môi trường đang ngày càng phát triển.
Bảo vệ môi trường: Hà Lan lần đầu tiên phát hành "trái phiếu xanh" ảnh 1Hà Lan đầu tư vào các dự án môi trường thông qua "trái phiếu xanh". (Nguồn: eq international)

Hà Lan ngày 21/5 thông báo lần đầu tiên phát hành "trái phiếu xanh," chính thức tham gia thị trường đầu tư vào các dự án môi trường đang ngày càng phát triển.

Như vậy, Hà Lan là quốc gia thứ 5 trong Liên minh châu Âu (EU) phát hành trái phiếu thân thiện với môi trường sau các nước Ba Lan, Pháp, Bỉ và Ireland.

Theo ngân hàng HSBC - một trong những ngân hàng xử lý hoạt động đầu tư trong lĩnh vực trên, Chính phủ Hà Lan đặt mục tiêu đến tháng 7/2040 huy động được từ 4 - 6 tỷ euro (4,5 tỷ - 6,7 tỷ USD) qua phát hành "trái phiếu xanh."

Đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Wopke Hoekstra nêu rõ Hà Lan là nước được xếp hạng tín nhiệm AAA đầu tiên phát hành "trái phiếu xanh", theo đó nước này hướng đến nền kinh tế "xanh" hơn.

[Indonesia trở thành nước châu Á đầu tiên phát hành trái phiếu ''xanh'']

Biến đổi khí hậu và môi trường đang là vấn đề cấp bách đối với Hà Lan, nơi ít nhất 1/3 diện tích của nước này dưới mực nước biển. Các nhà đầu tư cho biết họ ủng hộ "trái phiếu xanh" của Hà Lan, đặc biệt bởi đây là trái phiếu xanh chính phủ đầu tiên với các quy định nghiêm ngặt.

Trái phiếu xanh, được Ngân hàng Thế giới phát hành lần đầu tiên 10 năm trước đây, là một trong những kênh thu hút vốn hiệu quả cho các giải pháp nhằm thích nghi và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu tại nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, nhìn chung, tỷ lệ "trái phiếu xanh" trên thị trường tài chính toàn cầu vẫn thấp, chỉ chiếm khoảng 2% thị trường trái phiếu toàn cầu, tương đương 156,8 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục