Indonesia tro thanh nuoc chau A dau tien phat hanh trai phieu ''xanh'' hinh anh 1Đồng rupiah của Indonesia. (Nguồn: Reuters)

Indonesia trở thành quốc gia châu Á đầu tiên phát hành trái phiếu “xanh” ra thị trường quốc tế giữa lúc các nhà đầu tư đang ngày càng quan tâm đến các dự án thân thiện với môi trường.

Chính phủ Indonesia ngày 22/2 đã phát hành trái phiếu Sukuk “xanh” kỳ hạn 5 năm, đồng nghĩa với việc loại trái phiếu mới cũng sẽ tuân theo các quy định tài chính của Hồi giáo.

Các khảo sát của hãng tin Anh Reuters ước tính số tiền huy động được từ đợt phát hành trái phiếu này ít nhất sẽ đạt 300 triệu USD. Tuy nhiên, Chính phủ Indonesia chưa công bố cụ thể sẽ sử dụng số tiền thu được từ đợt phát hành trên như thế nào.

[Giá trị trái phiếu xanh phát hành năm 2017 đạt mức cao kỷ lục]

Hoạt động phát hành trái phiếu "xanh" tính trên quy mô toàn cầu đã đạt mức cao kỷ lục năm thứ 5 liên tiếp vào năm 2017. Theo số liệu của tổ chức Climate Bonds Initiative có trụ sở tại London (Vương quốc Anh), trong năm vừa qua đã ghi nhận lượng trái phiếu "xanh" trị giá 155,5 tỷ USD được bán ra trên toàn cầu.

Tại châu Á, các công ty Trung Quốc và Ấn Độ đang ngày càng hứng thú hơn với thị trường trái phiếu "xanh" để tài trợ các dự án thân thiện với môi trường, nhưng chính phủ các nước này hiện vẫn chưa thực sự bước vào "cuộc chơi." Tính trên toàn thế giới, trong số các quốc gia phát hành trái phiếu "xanh" tương đối lớn phải kể đến Ba Lan và Pháp./.
H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)