Bao ve rung nguyen sinh moi co the dap ung muc tieu bao ton, khi hau hinh anh 1Khai thác gỗ tại rừng nguyên sinh Bialowieza năm 2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Để có thể đáp ứng các mục tiêu về bảo tồn và khí hậu, chính phủ các nước cần đẩy mạnh nỗ lực bảo vệ các khu rừng nguyên sinh, là lời kêu gọi của các nhà khoa học quốc tế trong công trình nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí Nature Ecology & Evolution của Anh.

Công trình nghiên cứu do Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã tiến hành, cùng sự tham gia của các nhà nghiên cứu đến từ Mỹ, Anh, Australia và Thụy Điển. Theo đó, các nhà khoa học đã nhấn mạnh đến giá trị đặc biệt của các hệ sinh thái rừng nguyên sinh, trong bối cảnh hơn 80% diện tích rừng đã bị tàn phá do các hoạt động của con người.

Rừng nguyên sinh mang lại nhiều giá trị quan trọng về môi trường như góp phần đa dạng sinh học, hấp thụ và lưu trữ carbon, cung cấp nguồn nước, cũng như làm phong phú văn hóa bản địa và giúp bảo vệ sức khỏe con người. 

[EU yêu cầu Ba Lan tuân thủ lệnh ngừng khai thác rừng nguyên sinh]

Các chuyên gia cho rằng việc bảo tồn và khôi phục các khu rừng nguyên sinh là ưu tiên cấp bách đối với những nỗ lực hiện tại của cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học đang diễn ra, giúp giảm tốc độ biến đổi khí hậu và đạt được các mục tiêu bền vững.

Cũng theo các nhà khoa học, việc bảo tồn các hệ sinh thái rừng nguyên sinh cần là trọng tâm trong các chiến lược môi trường của các chính phủ, song song với những nỗ lực hiện tại nhằm ngăn chặn nạn phá rừng và thúc đẩy trồng rừng./.
(TTXVN/Vietnam+)