Bau cu My 2020: Ong Joe Biden gianh chien thang o bang Arizona hinh anh 1Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 13/11 (theo giờ Việt Nam), các hãng truyền thông Mỹ dự báo ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ, ông Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Arizona cùng với 11 phiếu đại cử tri tại đây.

Ông Biden giành được tổng số 1.668.684 phiếu bầu (chiếm 49,4%), trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump được 1.657.250 phiếu (49,1%), kém 11.434 phiếu so với đối thủ. Trong suốt 7 thập kỷ qua, đây chỉ là lần thứ 2 một ứng cử viên của đảng Dân chủ giành chiến thắng tại Arizona trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, tòa án bang Pennsylvania đã đưa ra một phán quyết có lợi cho Tổng thống Trump, với việc không công nhận phiếu bầu của những người không đưa ra được giấy tờ tùy thân cần thiết trước ngày 9/11. Điều này sẽ khiến một số lượng phiếu bầu của bang Pennsylvania bị loại bỏ.

[Bầu cử Mỹ 2020: Lãnh đạo các nước G7 chúc mừng ông Joe Biden]

Mặc dù vậy, theo giới chuyên gia, kết quả này không có nhiều ý nghĩa khi số lượng phiếu bầu không công nhận không đủ để cho Tổng thống Trump có thể đảo ngược tình thế. Nhiều ý kiến cho rằng đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump có rất ít cơ hội thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.  Theo kế hoạch, bang Pennsylvania sẽ xác nhận kết quả bầu cử vào ngày 23/11.

Trước đó, các hãng truyền thông lớn tại Mỹ đều dự báo ông Joe Biden đã thắng lợi ở Pennsylvania để giành được tổng cộng 273 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 phiếu cần thiết để đắc cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, cho đến nay Tổng thống Trump vẫn chưa thừa nhận kết quả này, đồng thời tuyên bố thúc đẩy cuộc chiến pháp lý tại một số bang mà êkíp của ông cho rằng kết quả kiểm phiếu không chính xác như Pennsylvania, Nevada, Georgia và Arizona./.

(Vietnam+)