Bầu cử Mỹ 2024: Cựu Tổng thống Trump bỏ xa các ứng viên đảng Cộng hòa

Ông Trump chiếm ưu thế vượt trội khi có tỷ lệ ủng hộ lên tới 43%, hơn 27 điểm so với hai ứng cử viên xếp sau là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis.
Bầu cử Mỹ 2024: Cựu Tổng thống Trump bỏ xa các ứng viên đảng Cộng hòa ảnh 1Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ở Tây Palm Beach, Florida, ngày 11/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang dẫn đầu trong cuộc đua giành tấm vé của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 và bỏ xa các ứng cử viên khác của đảng này, bất chấp việc ông đang vướng vào hàng loạt rắc rối pháp lý.

Kết quả cuộc thăm dò do đài NBC News, tờ Des Moines Register và hãng truyền thông Mediacom cùng thực hiện tại bang Iowa công bố ngày 30/10 cho thấy ứng cử viên Trump đang chiếm ưu thế vượt trội khi tỷ lệ ủng hộ giành cho ông lên tới 43%, hơn 27 điểm so với hai ứng cử viên xếp thứ hai là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis (đều được 16%).

Tiếp theo là Thượng nghị sỹ da màu Tim Scott của bang South Carolina được 7%, trong khi doanh nhân gốc Ấn Vivek Ramaswamy và cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie cùng giành được 4%.

Kết quả cuộc khảo sát thứ hai do công ty thăm dò Ann Selzer & Company thực hiện cho thấy 2/3 số cử tri muốn đi bầu đều bác bỏ sự nghiêm trọng của các thách thức pháp lý nhằm vào cựu Tổng thống Trump.

Trong khi đó, những người ủng hộ ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng tỏ ra nhiệt tình hơn so với những người ủng hộ bà Haley và ông DeSantis.

[Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump giành ưu thế tại các bang chiến trường]

Trước đó, theo kết quả cuộc thăm dò do Bloomberg News và Morning Consult tiến hành công bố ngày 19/10, ông Trump đang dẫn trước đương kim Tổng thống Joe Biden ở một số bang chiến trường quan trọng khi cử tri không ủng hộ các thông điệp kinh tế, vốn là trọng tâm trong nỗ lực tái tranh cử của ông Biden.

Ông Trump dẫn trước ông Biden 4% (47% so với 43%) trong số cử tri ở các bang Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Bắc Carolina, Pennsylvania và Wisconsin.

Mặc dù hai ứng cử viên hầu như có điểm ngang nhau trên toàn quốc, nhưng các bang "chiến trường" có thể sẽ đặc biệt quan trọng trong việc mang lại số phiếu đại cử tri để quyết định tổng thống tiếp theo của nước Mỹ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục