Bau cu My: Dang Cong hoa 'loi nguoc dong' tai Thuong vien hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu trong Ngày tổng tuyển cử tại điểm bầu ở Chicago, bang Illinois ngày 3/11/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tiếp tục cập nhật tiến trình bầu cử Thượng viện Mỹ, trưa 4/11 (giờ Việt Nam), đảng Cộng hòa đã "lội ngược dòng" khi giành được nhiều hơn một ghế so với đảng Dân chủ.

Thống kê của Fox News cho thấy đảng Cộng hòa đang nắm giữ 46 ghế thượng viện, trong khi con số này bên phía đảng Dân chủ là 45.

Trong cuộc bầu cử thượng viện tại bang Iowa, Thượng nghị sỹ Joni Ernst đã vượt qua đối thủ của đảng Dân chủ Theresa Greenfield để mang về thêm một chiến thắng cho đảng Cộng hòa.

Hiện cuộc đua vào Thượng viện vẫn đang diễn ra với sự cạnh tranh khốc liệt giữa hai đảng.

Trong quốc hội hiện nay, đảng Cộng hòa đang chiếm thế đa số tại Thượng viện với 53 ghế, so với 47 ghế của đảng Dân chủ.

[Đảng Cộng hòa và Dân chủ bám đuổi sít sao tại Thượng viện]

Theo dự đoán, đảng Dân chủ có thể bị mất 1 ghế ở bang Alabama mà họ có được năm 2017. Điều này đồng nghĩa đảng Dân chủ sẽ cần phải có thêm 5 ghế để giành thế đa số tại cơ quan lập pháp này hoặc 4 ghế để đảm bảo quyền kiểm soát nếu ứng cử viên Joe Biden trở thành tổng thống.

Hiện có khoảng 10 ghế mà đảng Cộng hòa đang nắm giữ được coi là những vị trí tiềm năng mà đảng Dân chủ có thể giành giật./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)