Bau cu My: Ong Biden hon ong Trump 3,8 trieu phieu pho thong hinh anh 1Nhân viên bầu cử kiểm phiếu bầu Tổng thống Mỹ tại Atlanta, bang Georgia, ngày 4/11/2020. (Ảnh: AP/TTXVN)

Theo số liệu cập nhật của hãng tin Fox News về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tính tới 13h trưa 6/11 (giờ Việt Nam), ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã giành được hơn 73,47 triệu phiếu phổ thông, cao hơn khoảng 3,8 triệu phiếu so với đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Số phiếu phổ thông mà ông Biden có được hiện tại được đánh giá là cao nhất trong lịch sử khi phá kỷ lục mà cựu Tổng thống Barack Obama đã xác lập trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 (hơn 69,49 triệu phiếu) và con số này dự kiến vẫn tiếp tục tăng.

Trong khi đó, với 69,6 triệu phiếu phổ thông đang nắm giữ, số phiếu của Tổng thống Trump không những cao hơn mức ông giành được trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm, mà còn vượt qua cả số phiếu của người tiền nhiệm Obama.

Tuy nhiên, việc giành được nhiều phiếu phổ thông hơn không thể đảm bảo chắc chắn ứng cử viên đó giành chiến thắng, bởi kết quả cuối cùng lại do phiếu đại cử tri định đoạt.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton giành được nhiều hơn gần 3 triệu phiếu phổ thông so với ông Trump, song lại thất cử vì thua phiếu đại cử tri.

Trong cuộc bầu cử này, ông Trump giành được 304 phiếu đại cử tri, còn số phiếu của bà Clinton là 227.

Trong bối cảnh cả nước Mỹ vẫn đang "nín thở" chờ kết quả kiểm phiếu tại các bang chưa ngã ngũ, các hãng truyền thông Mỹ khiến dư luận bối rối khi đưa ra các số liệu khác nhau về số phiếu đại cử tri của hai ứng cử viên tổng thống.

Hãng thông tấn AP và hãng Fox News công bố ông Biden đã giành được 11 phiếu đại cử tri tại bang Arizona và hiện đang sở hữu 264 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump hiện có 214 phiếu đại cử tri.

Ngược lại, một số hãng khác đã điều chỉnh lại thông tin về kết quả của bang Arizona, với lý do có nhầm lẫn trong quá trình thống kê số phiếu đã kiểm đếm tại bang này.

Trên trang tin CNN, NBC News và New York Times, số phiếu đại cử tri của ông Biden và ông Trump lần lượt là 253 và 214.

[Bầu cử Mỹ: Đội ngũ tranh cử của ông Joe Biden tự tin sẽ chiến thắng]

Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra tại 6 bang, gồm 4 bang chiến địa là Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri) và Arizona (11 phiếu đại cử tri), cùng Nevada và Alaska (3 phiếu đại cử tri).

Cựu Phó Tổng thống Biden đang chiếm ưu thế tại hai bang Arizona và Nevada, trong khi Tổng thống Trump tiếp tục dẫn trước tại 4 bang còn lại.

Đối với ông Biden, việc giành chiến thắng ở cả hai bang Arizona và Nevada sẽ giúp chính khách 78 tuổi này có tròn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử tổng thống. Còn nếu thắng ở Pennsylvania, ông Biden sẽ có 273 phiếu và không cần thêm bang nào nữa.

Trong khi đó, con đường chiến thắng rõ ràng nhất nhưng không kém gập ghềnh của ông Trump là không để tất cả các bang mà ông đang có lợi thế ngả sang màu xanh dương (màu truyền thống của đảng Dân chủ) trên bản đồ bầu cử, đồng thời vượt qua ông Biden ở bang Arizona hoặc Nevada./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)