Bầu cử Palestine: Phong trào Hamas công bố danh sách ứng cử riêng

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 29/3, phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đã công bố danh sách ứng cử riêng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Palestine.
Bầu cử Palestine: Phong trào Hamas công bố danh sách ứng cử riêng ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đã công bố danh sách ứng cử riêng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Palestine. Động thái này đã chấm dứt những đồn đoán về một danh sách chung giữa phong trào Fatah đứng đầu chính quyền hoạt động ở khu Bờ Tây và phong trào Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, sau khi nộp danh sách ứng cử viên lên Ủy ban bầu cử ở thành phố Gaza, một quan chức của Hamas nói: “Chúng tôi hy vọng các cuộc bầu cử sắp tới sẽ thiết lập con đường chấm dứt tình trạng chia rẽ hiện nay.”

Quan chức này cũng thừa nhận đã có các cuộc thảo luận giữa Hamas và Fatah về việc lập danh sách ứng cử chung, nhưng triển vọng hiện nay là bất khả thi.

Ngày 15/1 vừa qua, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ban hành một sắc lệnh ấn định tổ chức bầu cử cơ quan lập pháp các vùng lãnh thổ Palestine vào ngày 22/5 và bầu cử tổng thống vào ngày 31/7.

[Tư lệnh quân đội Yemen thiệt mạng trong cuộc giao tranh với Houthi]

Theo quy định, ngày 31/3 là thời hạn cuối cùng để các phe phái Palestine nộp danh sách ứng viên tranh cử Hội đồng Lập pháp. Các quan chức Ủy ban bầu cử cho biết tính đến ngày 30/3 đã có 15 nhóm nộp danh sách, trong đó 5 nhóm đã được phê duyệt. Thời hạn công bố danh sách chính thức dự kiến vào ngày 6/4.

Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên trong vòng 15 năm qua của Palestine. Sự kiện này, cùng với cuộc bầu cử tổng thống diễn ra sau đó, được đánh giá đánh dấu bước tiến lớn trong tiến trình hòa giải giữa phong trào Fatah của Tổng thống Abbas ở Bờ Tây và phong trào Hồi giáo Hamas./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục