Iraq nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị với Ai Cập và Jordan

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iraq cho rằng quan hệ đối tác kinh tế được gọi là dự án "Phương Đông mới" hướng tới phối hợp kinh tế chứ không nhắm tới bất cứ bên nào khác.
Iraq nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị với Ai Cập và Jordan ảnh 1Quan chức ba nước tham dự một cuộc họp tại Cairo, Ai Cập ngày 13/10/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Iraq ngày 28/3 khẳng định Hội nghị thượng đỉnh giữa Iraq, Ai Cập và Jordan hướng tới mục tiêu thiết lập các mối quan hệ đối tác kinh tế, qua đó giúp Iraq nâng tầm vị thế trong khu vực.

Trả lời kênh truyền hình nhà nước Iraqiya, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iraq, ông Ahmed al-Sahaf cho rằng quan hệ đối tác kinh tế được gọi là dự án "Phương Đông mới" hướng tới phối hợp kinh tế chứ không nhắm tới bất cứ bên nào khác.

Dự án trên là một phần trong chính sách đối ngoại của Iraq nhằm có được nhiều mối quan hệ đối tác kinh tế để giúp Iraq giành lại vai trò trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

[Vòng đàm phán mới nhất về đập thủy điện Đại Phục Hưng thất bại]

Trước đó, trong một thông cáo ngắn, Bộ Ngoại giao Iraq cho biết trong ngày 29/3, Ngoại trưởng Fuad Hussein sẽ tiếp Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp phía Jordan Ayman Safadi. Đây là bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo ba nước trên diễn ra tại Baghdad.

Theo kế hoạch ban đầu, hội nghị thượng đỉnh giữa Iraq, Ai Cập và Jordan sẽ diễn ra ngày 27/3. Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq al-Kadhimi ngày 26/3 thông báo hoãn tổ chức hội nghị, động thái nhằm thể hiện tình đoàn kết với Ai Cập sau khi nước này chứng kiến hai vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc khiến hàng chục người thiệt mạng và bị thương.

Trong vài năm trở lại đây, lãnh đạo ba nước Iraq, Ai Cập và Jordan đã tăng cường thắt chặt hợp tác trên lĩnh vực kinh tế và thương mại. Kể từ năm 2019, lãnh đạo ba nước đã thống nhất hằng năm sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục