Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã có những bước ngoặt đặc biệt khi ứng viên Joe Biden bất ngờ thắng ông Donald Trump ở hai bang chiến trường quan trọng là Michigan và Wisconsin. Nếu ứng viên Biden thắng tiếp ở tiểu bang Nevada, cuộc đua vào Nhà Trắng sẽ kết thúc. Hiện hoạt động kiểm phiếu ở Nevada vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Trước đó, trong cuộc họp báo muộn vào tối 3/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương tuyên bố đã thắng cử, bất chấp việc hoạt động kiểm phiếu ở các bang chiến trường cuối cùng chưa kết thúc.

"Thẳng thắn mà nói, chúng tôi đã thắng rồi," ông Trump tuyên bố trước đông đảo báo giới, đồng thời thể hiện sự bất bình trước việc cuộc bầu cử đã bị "dừng lại" vì những yếu tố nào đó. Ông cũng nêu ra vấn đề gian lận phiếu bầu và khẳng định sẽ đảm bảo tính liêm chính của cuộc bầu cử. 

Theo truyền thông Mỹ, ông Biden hiện đang có 264 phiếu đại cử tri với những chiến thắng mới nhất, trong khi ông Trump mới chỉ có 213 phiếu đại cử tri.

 
Dự kiến Nevada sẽ công bố kết quả vào tối 5/11 (giờ Việt Nam)
Mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào tiểu bang Nevada. Nếu Biden thắng ở đây, ông sẽ là người thắng cuộc.
Ông Biden lội ngược dòng đầy bất ngờ, được Fox News dự báo thắng ở hai bang chiến trường Wisconsin và Michigan.
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 1Ông Biden bất ngờ vượt lên so với đối thủ tại bang chiến trường Wisconsin
Một cuộc chiến pháp lý đang nhanh chóng hình thành ở Pennsylvania khi phe Cộng hòa đâm nhiều đơn kiện liên quan tới hoạt động bầu cử. Hai lá đơn sẽ được tòa thụ lý trong ngày 4/11.
Theo New York Times, vẫn còn nhiều phiếu bầu chưa được kiểm đếm tại các quận đông dân nhất của Pennsylvania, gồm Philadelphia và Allegheny (Pittsburgh) cũng như quận đô thị lớn nhất bang (Montgomery).
Với 5 bang Wisconsin, Michigan, Pennsylvania, South Carolina và Georgia, ông Trump đều đang tạm dẫn đối thủ Biden
Theo New York Times, hoạt động kiểm phiếu vẫn đang tiếp tục tại những bang cuối cùng ở Mỹ. Tại Wisconsin, 82% tổng số phiếu đã được kiểm đếm. Tại Michigan, con số là 72%, tại Pennsylvania, đã có 74% phiếu được kiểm đếm. Ở South Carolina và Georgia, hơn 90% phiếu đã được kiểm xong.
New York Times dự báo ông Biden thắng ở Maine
Ông Trump nói rằng sẽ đảm bảo tính liêm chính của cuộc bầu cử, kể cả đề nghị Tòa án Tối cao vào cuộc để đảm bảo sẽ không có lá phiếu nào được lén bỏ vào hòm sau khi hoạt động bầu cử đã hoàn tất. 
"Chúng ta đang thắng và rồi mọi chuyện bỗng ngừng lại. Đây là một sự hổ thẹn với đất nước của chúng ta. Chúng tôi đã sẵn sàng để thắng cuộc bầu cử này và thẳng thắn mà nói thì chúng tôi thắng rồi," ông Trump khẳng định.
Ông Trump đề cập tới việc hoạt động kiểm phiếu đang bị dừng lại ở một số bang cuối cùng.
"Chúng ta đang thắng ở Michigan, rất lớn, với hơn 300.000 phiếu hơn," ông Trump nói.
"Điều quan trọng là chúng ta đang thắng ở Pennsylvania với một tỷ lệ lớn," ông Trump nói. "Chúng ta có hơn 600.000 phiếu bầu, với hơn 60% phiếu đã được kiểm, họ không thể bắt kịp."
Ông khẳng định chiến thắng ở South Carolina, nói rằng đối thủ sẽ không bao giờ đuổi kịp khi tỷ lệ phiếu bầu chưa kiểm đếm chỉ còn rất ít
Ông nói đã chiến thắng ở Florida, "một chiến thắng không ngờ" và đã thắng rất đậm. Ông cũng thông báo việc thắng ở Ohio, Texas, khẳng định đã thắng ở Georgia
Ông Trump cảm ơn vợ và gia đình đã ở bên mình, nói rằng tất cả đã sẵn sàng để ăn mừng.
"Tôi cảm ơn người dân Mỹ vì sự ủng hộ lớn lao của họ, hàng triệu người đã đi bỏ phiếu cho chúng tôi hôm nay," ông Trump nói
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 2Ông Trump ra phát biểu trong đêm bầu cử
Báo chí Mỹ đang chờ bài phát biểu của ông Trump
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 3Ông Trump chuẩn bị có bài phát biểu tại Nhà Trắng. (Nguồn Twitter)

Trong bài phát biểu vào đêm 3/11, ứng cử viên Biden cho biết có thể sẽ chưa có kết quả bầu cử cho đến sáng 4/11 (giờ Mỹ), tức tối 5/11 (giờ Việt Nam), song khẳng định ông lạc quan về kết quả bầu cử. Ông nhấn mạnh "mình đang trên đà giành chiến thắng."

Ứng cử viên đảng Dân chủ đồng thời kêu gọi cử tri Mỹ kiên nhẫn chờ đợi kết quả chính thức cuối cùng khi các bang dao động và bang chiến địa vẫn đang trong quá trình kiểm phiếu.

Ba bang chiến trường gồm Michigan, Wisconsin và Pennsylvania thông báo sẽ không công bố người chiến thắng trong đêm 3/11 (4/11 giờ Việt Nam). Như vậy, kết quả cuối cùng có thể sẽ kéo dài sang tận ngày hôm sau hoặc lâu hơn.
Ứng viên Biden lên Twitter cảnh báo: “Cả tôi và ông Trump đều không thể tuyên bố ai là người thắng cử. Đó là việc của cử tri."
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 4

Xét theo lượng phiếu bầu phổ thông, ông Biden đang nhận được khoảng 62,8 triệu phiếu, nhiều hơn ông Trump với 61,5 triệu phiếu

Hoạt động kiểm phiếu tại bang chiến trường Georgia dã được 86%, theo Fox News. Ông Trump đang dẫn trước với hơn 2,2 triệu phiếu bầu, so với 2 triệu phiếu của ông Biden.
Ông Biden cũng cho biết sẽ phát biểu trong tối 3/11, và người tham gia liên danh tranh cử với ông, Kamala Harris, sẽ phát biểu vào ngày 4/11
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 5Tài khoản chính thức của ông Trump trên Facebook đăng bài viết cho biết ông sẽ phát biểu trong tối 3/11, đồng thời khẳng định đã "thắng lớn" trong cuộc bầu cử
Hơn 80% lượng phiếu bầu ở Wisconsin đã được kiểm đếm, ông Trump dẫn trước ông Biden khoảng 100.000 phiếu bầu tại đây
Fox News dự báo ông Biden thắng Minnesota
Ông Trump tiếp tục thắng Montana
New York Times thông báo ông Trump đã thắng tại bang chiến trường Ohio

Tại bang chiến trường North Carolina, ông Trump đang dẫn trước với hơn 2,7 triệu phiếu, vượt ông Biden với hơn 2,6 triệu phiếu bầu, trong bối cảnh 95% phiếu đã được kiểm đếm. 

Ở Ohio, ông Trump được hơn 2,9 triệu phiếu, so với 2,5 triệu phiếu của ông Biden (89% phiếu đã kiểm đếm)

Ở Pennsylvania, ông Trump được 2,1 triệu phiếu, so với 1,6 triệu phiếu của ông Biden (54% phiếu đã kiểm đếm)

Ở Wisonsin, ông Trump được hơn 1,1 triệu phiếu và ông Biden hơn 1 triệu phiếu (63% phiếu đã kiểm đếm)

Ở Michigan, ông Trump được hơn 1,5 triệu phiếu còn ông Biden được hơn 1,2 triệu phiếu (50% đã kiểm đếm)

Ở Georgia, ông Trump được hơn 2,1 triệu phiếu, ông Biden được hơn 1,8 triệu phiếu (79% đã kiểm đếm)

Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 6New York Times vẫn chưa nhận định ông Trump đã thắng ở Florida, dù 96% phiếu đã được kiểm đếm và kết quả nghiêng về ông Trump
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 7Diễn biến cuộc bỏ phiếu năm nay
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 8Kết quả bỏ phiếu năm 2016
Kết quả cuộc bỏ phiếu năm nay đang có xu hướng lặp lại những gì đã diễn ra trong năm 2016, với chỉ một số khác biệt nhỏ
Ông Biden được Fox News dự báo thắng ở Arizona. Tiểu bang này từ lâu là một "cứ điểm" của đảng Cộng hòa, nhưng việc cộng đồng cư dân gốc Latin tăng lên và cử tri với tư tưởng tự do từ các khu vực khác di cư tới đã khiến sự ủng hộ dần nghiêng về phe Dân chủ.
Fox News nói ông Trump chắc thắng ở Florida
Fox News dự báo ông Trump thắng ở Idaho, số phiếu đại cử tri của ông đã tăng lên 148
New York Times dự báo ông Trump thắng ở Idaho
Fox News dự báo ông Biden thắng ở các bang truyền thống ủng hộ phe Dân chủ, gồm Washington, Oregon, Califoria. Trong đó California có 55 phiếu đại cử tri. Điều này khiến số phiếu đại cử tri ông Biden có được tăng lên 205. Tuy nhiên kết quả thắng thua phụ thuộc nhiều vào các bang chiến trường, hiện đang nghiêng về phía ông Trump.
Thống kê của Fox News cho biết ông Biden đã nhận được 40.589.770 phiếu từ cử tri Mỹ, trong khi ông Trump nhận được 42.855.789 phiếu, con số tính tới 10 giờ 46 phút sáng 4/11 (giờ Việt Nam)
CNN dự báo ông Biden thắng ở New Hampshire
Fox News dự báo ông Trump thắng tại Utah
Ông Trump giành chiến thắng tại Missouri
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 9Hai ứng viên đang bám đuổi sít sao ở bang North Carolina, với tỷ lệ chênh lệch phiếu chỉ là vài chục ngàn
Hoạt động bỏ phiếu chưa ngừng lại ở Nevada. Một thẩm phán tại đây đã yêu cầu kéo dài việc bỏ phiếu thêm 1 giờ tại quận Clack, nơi có thành phố Las Vegas nổi tiếng.
Màu đỏ đang xuất hiện dần tại Texas, khi 78% phiếu đã được kiểm và ông Trump đang dẫn trước đối thủ với tỷ lệ chênh lệch gần 3%
Các điểm bỏ phiếu cuối cùng đang đóng lại tại 4 bang gồm Iowa, Montana, Nevada và Utah
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 10Với 77% phiếu đã được kiểm, ông Trump đang dẫn trước ông Biden tại bang quan trọng Ohio

Ông Joe Biden hiện đang dẫn trước ông Trump ở North Carolina. Tuy nhiên phóng viên John King của CNN nói rằng nguyên nhân do người ủng hộ ông Biden đa số đi phỏ phiếu sớm, trong khi ông Trump khuyến khích cử tri của mình tới tận điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân.

Bởi vậy, dù ông Biden dẫn trước nhưng khoảng cách với ông Trump đang bị thu hẹp lại.

CNN dự báo ông Trump thắng ở South Carolina
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 11Hoạt động kiểm phiếu tại Denver, Colorado
Theo CNN, cuộc đua đang diễn ra rất gay cấn tại các bang chiến trường
AP dự báo ông Biden thắng ở Colorado, Fox News đánh giá ông Trump thắng ở Kansas.
Hoạt động kiểm phiếu ở Florida đã được 93%, ông Trump đang vượt trước ông Biden với tỷ lệ 3% phiếu bầu tại đây, tức hơn 300.000 phiếu.
Chiến thắng của ông Biden ở "bang nhà" New York không gây ngạc nhiên, nhưng hồi tháng 8, ông Trump từng nói với tờ New York Post rằng sẽ đưa bang New York vào danh sách các bang mà ông vận động tranh cử để lôi kéo cử tri. Tuy nhiên ông đã không vận động ở New York.
Các điểm bỏ phiếu bắt đầu đóng cửa ở Wisconsin
Tại bang chiến trường Pennsylvania, ông Biden đang dẫn trước với khoảng cách khá xa so với ông Trump
Hai ứng viên được đánh giá tiếp tục giành thêm nhiều chiến thắng tại các "bang nhà". Cụ thể theo hãng tin AP, ông Trump thắng ở các bang Nebraska, Wyoming, South Dakota, North Dakota và Louisiana trong khi ông Biden thắng ở New York, New Mexico.
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 12Tiến độ kiểm phiếu tại các bang của nước Mỹ tính đến thời điểm này. Cập nhật của New York Times
Với gần 101 triệu phiếu bầu sớm, Mỹ đang có khả năng chứng kiến lượng kỷ tri đi bầu cử đông kỷ lục trong năm nay. Ông Michael P McDonald, giáo sư tại Đại học Florida, dự báo tỷ lệ cử tri Mỹ đi bầu cử trong năm nay chiếm khoảng 67% tổng số người có quyền bầu cử.
Trong khi đó ông Trump đang tạm dẫn trước tại bang chiến trường Michigan
Hoạt động kiểm phiếu ở bang chiến trường Pennsylvania cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump, tuy nhiên mới chỉ có 10% phiếu bầu được kiểm đếm
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 13Washinton Post và New York Times đều dự báo ông Trump có khả năng chiến thắng tại Florida, một bang rất quan trọng. Hiện tỷ lệ kiểm phiếu ở bang đã hơn 90%
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 14Ông Trump được dự báo thắng ở các bang thường ủng hộ đảng Cộng hòa gồm Mississipi, Oklahoma, Alabama
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 15New York Times cho biết ông Biden đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ khá nhỏ ở Florida. Hiện tiểu bang này đã kiểm đếm hơn 80% số phiếu
Theo phóng viên Nate Cohn của New York Times, kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy ông Trump nhận được nhiều sự ủng hộ từ các khu vực đông dân gốc Hispanic và gốc Cuba hơn so với cuộc ủng hộ hồi năm 2016. Điều thú vị là người da đen cũng ủng hộ ông lớn hơn so với cuộc bầu cử trước. Trong khi đó, ông Biden nhận được nhiều sự ủng hộ ở các khu vực có đông người da trắng lớn tuổi, nhưng không vượt trội so với ông Trump.
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 16New York Time thận trọng hơn, chỉ hiển thị kết quả khi biết ứng viên nào đã chắc thắng ở bang nào
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 17Còn đây là dự báo của USA Today
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 18Fox News dự báo khả năng chiến thắng của hai ứng viên tính tới 7h40 sáng 4/11 (giờ Việt Nam)

 

Fox News live stream kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Fox News dự báo ông Trump thắng ở West Virginia
Theo USA Today, hoạt động kiểm phiếu mới được khoảng 20% tổng phiếu bầu ở một số bang đã đóng điểm bỏ phiếu.
Ông Biden được dự báo thắng ở New Hampshire.
Fox News cho biết hạt 538 ở Florida là nơi có tỷ lệ 100% cử tri tham gia bầu cử - một con số đặc biệt cao.
Trong khi đó ông Trump dẫn trước ở South Carolina
Ông Biden tạm dẫn trước ở Georgia và Florida
Các tờ báo ở Mỹ bắt đầu dự báo về khả năng chiến thắng của các ứng viên ở từng bang. Ông Biden được dự báo thắng ở Vermont và Virginia. Ông Trump được Fox News đánh giá chắc thắng ở Kentucky, trong khi Washington Post nói ông thắng ở Indiana.
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 19Kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy ông Trump đang dẫn trước tại Indiana
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 20Tin nhắn mới nhất được đưa lên tài khoản chính thức của ông Trump trên Facebook: "Chúng ta đang rất ổn trên toàn quốc. Cảm ơn các bạn!"
Các cuộc so kè sít sao ở những bang như South Carolina, Iowa và Maine sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa có giữ được thế đa số ở Thượng viện không, hay đảng Dân chủ sẽ chiến thắng. Sự thay đổi cán cân quyền lực ở Thượng viện sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới việc ông Trump hoặc ông Biden có thể triển khai được các chương trình hành động của mình ra sao sau khi đắc cử, đặc biệt khi Hạ viện nhiều khả năng vẫn nằm trong tay phe Dân chủ.
Ngoài cuộc đua vào ghế tổng thống Mỹ, vốn hướng sự quan tâm tới các bang chiến trường chủ chốt như Pennsylvania, Ohio, Wisconsin, Michigan, Nevada, Arizona, North Carolina, cuộc chiến giành ghế ở Thượng viện Mỹ cũng được định đoạt trong ngày 3/11.
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 21

Trong một cuộc trao đổi với các phóng viên ở Wilmington, Delaware vào chiều 3/11, ứng viên Joe Biden cho biết có thể ông sẽ không đưa ra bài phát biểu nào vào đêm bầu cử, bởi kết quả cuối cùng còn phụ thuộc vào việc kiểm phiếu nhanh hay chậm.

"Nếu có gì để nói trong tối nay, tôi sẽ nói," ông cho biết "Nếu không, tôi sẽ chờ cho tới khi các lá phiếu đã được kiểm hết vào ngày hôm sau."

Theo ban vận động tranh cử của ứng viên Biden, ông sẽ theo dõi kết quả bỏ phiếu từ nhà riêng, cùng với gia đình. Khi được hỏi sẽ phản ứng gì nếu ứng viên Donald Trump tuyên bố chiến thắng vào đêm 3/11, ông trả lời: "Tổng thống không quyết định lá phiếu đã được kiểm hay chưa. Cử tri mới là người lựa chọn ai là tổng thống. Không cần biết ông ấy nói gì, làm gì, các lá phiếu sẽ được kiểm."

Ông Biden không khẳng định một sự tự tin vào chiến thắng, nhưng có bày tỏ hy vọng đó sẽ là kết quả cuối cùng. 

Một số bang, gồm Pennsylvania và North Carolina, còn chấp nhận các lá phiếu được gửi qua thư trong ngày 3/11. Tuy nhiên do mất thời gian vận chuyển nên các lá thư này có thể sẽ phải cần vài hôm mới tới được điểm bỏ phiếu. Ở Pennsylvania, thời gian vận chuyển phiếu bầu cử sẽ mất 3 ngày, trong khi ở North Carolina phải mất tới 9 ngày. Vì thế nếu cuộc đua có kết quả không chênh lệch quá lớn ở các bang chiến trường quan trọng và còn một lượng lớn phiếu bầu vẫn chưa được kiểm tại những bang này, sẽ phải mất vài ngày hoặc lâu hơn mới có kết quả cuối cùng rõ ràng.
Hiện chưa rõ người Mỹ có thể thấy ngay kết quả bầu cử trong ngày 3/11 (giờ Mỹ) hay không. Có thể họ sẽ phải chờ tới tận ngày 4/11 và thậm chí lâu hơn thế. Nguyên nhân do nhiều bang sẽ phải mất thời gian để kiểm đếm các lá phiếu được gửi qua thư. Việc kiểm đếm những lá phiếu này gây mất nhiều thời gian và công sức hơn hẳn so với các lá phiếu bình thường. 
Với nhiều người Mỹ, đây là lần đầu tiên họ bỏ phiếu qua thư. Họ sẽ bỏ lá phiếu vào một hòm thư được bảo mật và đeo khẩu trang khi thực hiện quyền bầu cử. Họ cũng có thể theo dõi lộ trình đi tới điểm kiểm phiếu của lá phiếu, như ta theo dõi tiến trình di chuyển của một kiện hàng. 
Theo các nhà quan sát, việc nhiều nơi ở Mỹ có hiện tượng rất đông cử tri chờ đợi từ sớm, trước khi các điểm bỏ phiếu mở cửa, để thực hiện quyền lợi bầu cử của họ đã cho thấy một nước Mỹ đang chia rẽ hơn bao giờ hết.
Washington Post tiếp xúc với các cử tri xếp hàng bên ngoài một điểm bỏ phiếu ở Cranberry, Pennsylvania và được họ cho biết đã đi bỏ phiếu trực tiếp vì không tin tưởng vào việc bỏ phiếu qua thư.
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 22Cử tri xếp hàng dài ngoài nhiều điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền bầu cử
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 23Tôn trọng tự do cá nhân được đề cao khi có những điểm bỏ phiếu được lập ra dành riêng cho các cử tri không thích đeo khẩu trang khi đi bầu cử
"Lá phiếu ủng hộ tôi và đảng Cộng hòa cũng là lá phiếu dành cho Giấc mơ Mỹ, " ông Trump nói trong tối 2/11, tại bài phát biểu cuối cùng trước những người ủng hộ. "Trong vòng 4 năm tiếp theo, chúng ta sẽ biến nước Mỹ thành siêu cường chế xuất của thế giới."
Bau cu Tong thong My 2020: Cang thang cho ket qua tu Nevada hinh anh 24Nhiều cử tri Mỹ vẫn lựa chọn hình thức bỏ phiếu truyền thống, bất chấp đại dịch COVID-19
Georgia là bang chiến trường duy nhất đóng cửa các điểm bỏ phiếu vào lúc 7 giờ tối 3/11, nhưng nhiều bang quan trọng khác cũng sẽ đóng cửa điểm bỏ phiếu ngay sau đó.
Alaska sẽ là bang cuối cùng đóng cửa các điểm bỏ phiếu vào lúc 1 giờ sáng 4/11 theo múi giờ miền Đông.
Theo Fox News, một số điểm bỏ phiếu đầu tiên trên khắp nước Mỹ sẽ đóng cửa vào tối 3/11. Cụ thể, vài điểm bỏ phiếu theo múi giờ miền Đông nằm ở các tiểu bang Indiana và Kentucky sẽ đóng cửa vào lúc 6 giờ tối.
Tường Linh (Vietnam+)