Be boi gian lan khi thai Volkswagen: Cuu giam doc nhan an 7 nam tu hinh anh 1Cựu Giám đốc điều hành Volkswagen Oliver Schmidt. (Nguồn: EPA)

Ngày 7/12, Tòa án khu vực Detroit của Mỹ đã tuyên phạt cựu Giám đốc điều hành Volkswagen (VW) Oliver Schmidt 7 năm tù và 400.000 USD tiền phạt về vai trò của ông này trong vụ bê bối gian lận khí thải liên quan tới hãng VW.

Schmidt, 48 tuổi, là thành viên thứ 2 và là thành viên cao cấp nhất trong tập đoàn VW nhận tội. Trước đó, các công tố viên Mỹ đã hủy bỏ cáo buộc liên quan tới tội danh gian lận, một cáo buộc khiến ông Schmidt có thể phải nhận mức án tối đa lên tới 20 năm tù giam. Ông Schmidt cũng chấp nhận bị trục xuất về Đức sau khi hoàn tất án phạt.

Vụ bê bối gian lận khí thải của VW, còn được gọi là "dieselgate", bị phanh phui từ tháng 9/2015, theo đó VW đã sử dụng thiết bị điều chỉnh thông số thải khí cho 11 triệu xe chạy động cơ diesel trên toàn thế giới, trong đó có khoảng 600.000 xe ở Mỹ.

Đầu tháng 8 vừa qua, Giám đốc điều hành VW Oliver Schmidt đã thú nhận có âm mưu gian lận và vi phạm Đạo luật Không khí sạch của Mỹ (Clean Air Act). Cũng trong thời gian này, Tòa án Detroit đã tuyên phạt James Liang, một kỹ sư của VW, 40 tháng tù và 200.000 USD vì vai trò trong vụ bê bối trên.

VW là tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất của châu Âu với 12 thương hiệu, trong đó có những cái tên đình đám như Audi, Lamborghini và Bentley với mạng lưới bán hàng hoạt động tại 153 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Tính đến thời điểm này, vụ bê bối đã khiến VW phải chi 30 tỷ USD tiền phạt và các thỏa thuận dàn xếp pháp lý. Tháng 3 vừa qua, VW đã chấp nhận nộp phạt 4,3 tỷ USD để khép lại các vụ kiện tại Mỹ. Tuy nhiên, công ty này vẫn đối mặt với các vụ kiện tại Đức và một số nơi khác./.
(TTXVN/Vietnam+)