Bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN - 18 tại Jakarta

Chiều 8/5, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 18 đã bế mạc tại thủ đô Jakarta sau hai ngày làm việc, nhất trí với ba tuyên bố chung.
Chiều 8/5, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 18 đã bế mạc tại thủ đô Jakarta củaIndonesia sau hai ngày làm việc khẩn trương và tích cực.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tập trung thảo luận về các vấn đề đốinội và đối ngoại của khối, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường thúc đẩy tiếntrình xây dựng Cộng đồng ASEAN dân chủ và vì nhân dân vào năm 2015; củng cố,tăng cường vị thế của ASEAN trên trường quốc tế thông qua việc mở rộng và thúcđẩy quan hệ đối ngoại, nâng cao vai trò quốc tế của ASEAN. Ngoài ra, các nhàlãnh đạo cũng đã thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế, cũng như các cơ chếhợp tác song phương và đa phương cùng quan tâm.

Phát biểu trong các cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ASEAN cầntiếp tục tăng cường đoàn kết, phát huy nội lực và dành ưu tiên, nguồn lực caonhất cho mục tiêu xây dựng Cộng đồng, cũng như cho các vấn đề ưu tiên của khuvực, mở rộng quan hệ đối tác và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấutrúc khu vực đang định hình, vì hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực. Đâychính là cơ sở và nội lực để ASEAN có thể phát huy vai trò của mình trên trườngquốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị ASEAN cần tích cực tham khảo, chia sẻthông tin và phối hợp lập trường trong những vấn đề mà các nước thành viên cùngquan tâm; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của khu vực với thế giới trên cơ sở đồngthuận.

ASEAN cần lựa chọn những vấn đề phù hợp để có thể đóng góp thiết thực vào cáckhuôn khổ hợp tác toàn cầu, đồng thời tăng cường hơn nữa hiệu quả của các cơ chếphối hợp hiện có, nhất là hoạt động của các Ủy ban ASEAN tại trụ sở Liên hợpquốc, các tổ chức quốc tế và các nước thứ ba nhằm phát huy mạnh mẽ tiếng nói vàphản ánh lập trường chung của ASEAN tại các diễn đàn này.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Indonesia Susilo BambangYudhoyono - trên cương vị là Chủ tịch ASEAN năm 2011 - khẳng định thành công củaHội nghị lần này giúp cho các nước thành viên xích lại gần nhau hơn trong cácvấn đề cùng quan tâm, đồng thời thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác mangtính xây dựng giữa các nước thành viên trong nỗ lực giải quyết các vấn đề củakhối nói riêng, của châu Á và toàn cầu nói chung.

Tổng thống Yudhoyono nhấn mạnh vị thế và vai trò đang gia tăng của ASEAN, đặcbiệt trong nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh vào năm 2015 vớisự tham gia ngày càng tích cực và hiệu qủa của người dân vào việc thực hiện cácmục tiêu chung nhằm biến Đông Nam Á trở thành khu vực ngày càng an ninh, hòabình, hòa hợp và thịnh vượng.

Ngoài ra, ông Yudhoyono cũng khẳng định tầm quan trọng của Hội nghị đối vớiASEAN trong việc tìm kiếm những giải pháp cần thiết để đối phó với những tháchthức truyền thống và phi truyền thống đang nổi lên.

Sau hai ngày họp, hội nghị đã nhất trí với ba tuyên bố chung về Cộng đồngASEAN trong cộng đồng các quốc gia toàn cầu, thiết lập Viện ASEAN vì hòa bình vàhòa giải, và tăng cường hợp tác chống nạn buôn người ở Đông Nam Á.

Với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2011, Indonesia cam kết sẽ làm hết sức mình đểthúc đẩy thực hiện các mục tiêu chung của khối, tăng cường các sáng kiến nhằmđưa ASEAN trở thành một khối đoàn kết, thống nhất, hòa bình và phát triển, có vịtrí xứng đáng trên trường quốc tế.

Indonesia hy vọng từ nay cho đến khi diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN 19 tạiđảo Bali, ASEAN sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả và thành tựu mong muốn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Campuchia Hun Manet. (Ảnh: THX/TTXVN)

Campuchia bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến

Campuchia vừa triệt phá một đường dây tội phạm mạng quy mô lớn, bắt giữ 75 nghi phạm, theo đó, thủ tướng Hun Manet kêu gọi chính quyền và người dân cùng nỗ lực xóa bỏ nạn lừa đảo trực tuyến. 

Ảnh minh họa. (airlines-inform.com)

Indonesia: Tìm kiếm máy bay chở 11 người mất tích

Ngày 17/1, một máy bay hạng nhỏ của hãng Indonesia Air Transport chở theo 3 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn đã mất liên lạc sau 13h00, giới chức nước này đang tích cực điều tra, tìm kiếm.

Sụt lún nghiêm trọng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thái Lan: Sụt lún nghiêm trọng trên đường phố Bangkok

Nguyên nhân vụ sụt được cho là do đường ống nước ngầm bị rò rỉ hoặc do sự xói mòn vì nước tích tụ dưới mặt đường trong thời gian dài, khiến kết cấu đường không chịu được trọng lượng, cuối cùng bị sập.