Chiều 16/6, phó giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ Trần Quyết Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, chia sẻ, đơn vị này vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép tim xuyên Việt, hồi sinh một bệnh nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh đang cận kề cửa tử bằng quả tim từ Hà Nội chở đến.

Đây là ca ghép tim thứ 5 tại Bệnh viện Chợ Rẫy và cũng là ca đầu tiên bệnh viện này tự thực hiện sau 4 năm được chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Theo bác sỹ Trần Quyết Tiến, tối 3/5, một phụ nữ tại Hà Nội chết não do tai nạn giao thông, gia đình đã đồng ý hiến tạng và trái tim của chị được vận chuyển cấp tốc vào Thành phố Hồ Chí Minh.

Người nhận tim là nam bệnh nhân Bùi Thanh P. (47 tuổi) bị suy tim giai đoạn 4 do giãn cơ tim. Dù đã được đặt máy hỗ trợ nhưng bệnh vẫn diễn tiến nặng, trước khi ghép bệnh nhân phải phụ thuộc vào thuốc vận mạch, thường xuyên phải nhập viện vì khó thở.

“Trong danh sách chờ ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy có hai người đã qua đời do không chờ được. Còn anh P. đã được chọn để ghép lần này. Về chuyên môn, bệnh nhân đã suy tim giai đoạn cuối, hy vọng sống gần như bằng không nếu không được ghép tạng. Bên cạnh đó, có khá nhiều sự trùng hợp trong ca cho-nhận tim khi cả hai cùng bằng tuổi nhau, kích thước tim và một số chỉ số tương đồng,” bác sỹ Trần Quyết Tiến lý giải vì sao anh P. là người được lựa chọn thực hiện ghép tim lần này.

[Lần đầu ghép phổi thành công cho người bị bệnh tim bẩm sinh ở Việt Nam]

Đúng 6 giờ từ khi trái tim được lấy ra từ người cho tại Bệnh viện Việt Đức, ca phẫu thuật ghép tim diễn ra tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo các bác sỹ, khó khăn của ca ghép tim này là bệnh nhân có nhóm máu A, trong khi người cho tim có nhóm máu O. Dù nhóm máu O có thể cho bất kỳ nhóm máu nào nhưng bệnh nhân đã từng bị tai biến mạch máu não nên ê kíp phẫu thuật bị áp lực không nhỏ. Cuối cùng, ca phẫu thuật cũng thành công.

Benh nhan o TPHCM can ke cua tu hoi sinh qua ca ghep tim xuyen Viet hinh anh 1Bệnh nhân bình phục sau phẫu thuật ghép tim. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Hơn 1 tháng sau ca phẫu thuật tim, anh P. cho biết, sức khỏe sau lần ghép tạng rất tốt, ngủ ngon giấc. Anh xúc động bày tỏ lòng biết ơn đối với gia đình người hiến, cảm nhận được sự ưu ái khi được nhận quả tim, đồng thời gửi lời cảm ơn tới bệnh viện, ê-kíp bác sỹ phẫu thuật ghép tim.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là ca ghép tim thứ 5 tại bệnh viện, trong đó 3 ca ghép xuyên Việt (đưa tim từ Hà Nội vào), 1 ca cho tim từ người chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 1 ca cho tim từ Bệnh viện Đồng Nai. Sau khi thực hiện 4 ca ghép tim thành công dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy đã được Bộ Y tế thẩm định, đánh giá và cho phép bệnh viện tự thực hiện ghép tim./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)