Lan dau ghep phoi thanh cong cho nguoi bi benh tim bam sinh o Viet Nam hinh anh 1Các bác sỹ thực hiện ca ghép cho nữ bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thực hiện thành công một loạt ca mổ lấy - ghép đa tạng từ người hiến chết não, gồm tim, hai phổi, gan, hai thận; trong đó có ca ghép đặc biệt, lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam.

Đó là ca là ghép hai phổi đồng thì với mổ tim hở sửa chữa bệnh tim bẩm sinh (sửa tim, ghép phổi).

Ngày 25/12, giáo sư Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho hay, trong năm 2018-2019, các bác sỹ của bệnh viện đã thực hiện thành công 2 ca ghép hai phổi từ người hiến đa tạng chết não. Tuy nhiên cả 2 ca ghép đều dành cho những người bệnh mắc bệnh phổi mạn tính đơn thuần, nên không có các can thiệp vào tim trong quá trình ghép phổi.

[Vụ trẻ mầm non nghi bị ngộ độc: Còn 21 cháu đang được theo dõi]

Bệnh nhân được ghép phổi lần này là P.T.H, nữ giới gần 30 tuổi, mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn, phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối từ hơn 3 năm nay.

Bệnh nhân không còn giải pháp điều trị và chắc chắn sẽ sớm tử vong do suy chức năng tim-phổi, nếu không được ghép phổi.

Bệnh nhân H. thường xuyên trong tình trạng thiếu ôxy, tím môi và đầu chi, bão hòa ôxy thấp, không lao động được và đã đăng ký vào chương trình ghép phổi của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ cuối năm 2018.

Tiến sỹ Phùng Duy Hồng Sơn – Phó giám đốc Trung tâm tim mạch (bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho hay, bệnh nhân H. chỉ có 2 hướng điều trị, hoặc sửa chữa khuyết tật của tim bằng phẫu thuật tim hở đồng thì với ghép phổi (nếu chức năng của tim còn khá tốt), hoặc phải ghép đa tạng cả tim và phổi (nếu tim mất chức năng). Do chức năng tim của bệnh nhân H. khá tốt, nên được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật theo hướng thứ nhất.

Theo bác sỹ Sơn, về mặt kỹ thuật, ca ghép phổi này sẽ phải thực hiện trên người bệnh đang mổ tim hở sửa dị tật tim bẩm sinh nên quy trình mổ phức tạp hơn và chứa đựng khá nhiều rủi ro.

Ngày 17/12, ca phẫu thuật ghép phổi đặc biệt này đã diễn ra trong 12 giờ. Hiện tại, người bệnh đã có thể tự thở, các xét nghiệm đánh giá chức năng phổi ghép tốt. Bệnh nhân hiện nay tỉnh táo, tập phục hồi chức năng tại giường, ăn uống tiêu hóa tốt.

Bác sỹ Sơn cho hay, thành công của ca ghép phổi đặc biệt này có ý nghĩa rất lớn, mở ra cơ hội cho nhiều người bệnh còn trẻ. Do điều kiện khó khăn trước đây, có rất nhiều người trẻ mắc các bệnh tim bẩm sinh không quá phức tạp song do phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn tăng áp lực động mạch phổi cố định dẫn tới không thể điều trị bằng các giải pháp thông thường, mà chỉ có cách duy nhất là ghép phổi.

Hiện tại trong danh sách chờ ghép phổi của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, có nhiều người bệnh tương tự như cô gái trẻ trên. Việc điều trị bằng phương pháp sửa dị tật tim và ghép phổi đồng thì sẽ có kết quả sớm cũng như lâu dài tốt hơn nhiều so với phương pháp ghép tim và phổi đồng thì.

Chương trình ghép phổi của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang được Bộ Y tế xét duyệt cho 1 đề tài khoa học công nghệ cấp bộ, với mục tiêu chính là hoàn thiện mọi quy trình tổ chức và chuyên môn để đưa ghép phổi thành một phẫu thuật thường quy như ghép tim tại Việt Nam./.

PV (Vietnam+)