Benh vien Huu nghi dua vao hoat dong Nha kham benh da khoa hinh anh 1Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu tham dự lễ cắt băng khánh thành Nhà khám bệnh đa khoa - Bệnh viện Hữu Nghị. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Chiều 26/2, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã dự lễ kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2019) và khánh thành Nhà Khám bệnh đa khoa Bệnh viện Hữu nghị.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đại diện các Vụ, Cục, Bộ Y tế, lãnh đạo một số bệnh viện của Hà Nội và các tỉnh lân cận tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định Bệnh viện Hữu nghị là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh, có nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho cán bộ trung, cao cấp của Đảng và Nhà nước, phục vụ chăm sóc sức khỏe cho các đại biểu về dự họp qua các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, họp Quốc hội, Đại hội các tổ chức đoàn thể quần chúng, phục vụ bảo vệ sức khỏe cho các đoàn khách cấp cao nước ngoài sang thăm và các hội nghị quốc tế lớn diễn ra tại Việt Nam.

Đây là vinh dự to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề. Chặng đường hơn 60 năm hình thành và phát triển của bệnh viện là một quá trình nỗ lực phấn đấu không ngừng, không quản ngại gian khó, vượt lên chính mình của các thế hệ cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế của bệnh viện.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết năm 2015, Bộ Y tế đã phê duyệt Dự án xây dựng Nhà khám bệnh đa khoa của Bệnh viện, đây là một hạng mục để hoàn chỉnh Quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt nhằm đáp ứng bệnh viện loại 1, quy mô 600 giường nội trú, với tổng mức đầu tư 234 tỷ đồng.

Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2016, đến nay, công trình đã cơ bản hoàn thành. Việc hoàn thành đưa vào sử dụng Nhà khám bệnh đa khoa sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác khám và chữa bệnh của Bệnh viện Hữu nghị.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện Hữu nghị và các đơn vị liên quan hoàn thiện dự án, sớm vận hành sử dụng hiệu quả nhằm phục vụ tốt nhất cho công tác khám chữa bệnh.

[Khánh thành bệnh viện hợp tác công-tư đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh]

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị chia sẻ hiện Bệnh viện có gần 850 cán bộ viên chức, trong đó, có hơn 200 bác sỹ, dược sỹ đại học. Trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ ngày càng được nâng cao, với 4 phó giáo sư, tiến sỹ, hơn 30 tiến sỹ-bác sỹ chuyên khoa II, hơn 90 thạc sỹ-bác sỹ chuyên khoa I.

Một số cán bộ chuyên môn của Bệnh viện đã trở thành những chuyên gia hàng đầu của cả nước ở một số chuyên khoa như gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, tim mạch…

Trong những năm gần đây, Bệnh viện Hữu nghị đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu và là một trong 3 bệnh viện đầu tiên của cả nước triển khai pha chế hóa chất điều trị ung thư tập trung, đảm bảo an toàn, chính xác và tiết kiệm.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đã được Bệnh viện Hữu nghị triển khai từ rất sớm. Đặc biệt, Bệnh viện đã triển khai hệ thống mạng lưu trữ, truyền tải hình ảnh PACS, người bệnh không phải chờ đợi rửa phim, bác sỹ có thể truy cập hình ảnh mọi lúc, mọi nơi, thuận tiện cho hội chẩn và hội chẩn từ xa…

Bệnh viện Hữu nghị đã được Bộ Y tế lựa chọn triển khai mô hình bệnh viện không phim đầu tiên của cả nước, mỗi năm tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng do không phải in phim, hạn chế được rác thải gây ô nhiễm môi trường./.

Việt Hà (TTXVN/Vietnam+)