Benh vien Nhi dong 2 phat trien chuyen sau ve linh vuc ghep tang hinh anh 1Bên ngoài Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: Bệnh viện Nhi đồng 2)

Được thành lập vào ngày 1/6/1978 trên cơ sở Bệnh viện Grall (hay còn gọi là Bệnh viện Đồn Đất do người Pháp xây dựng), để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh cho trẻ em dưới 16 tuổi của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đến nay, Bệnh viện Nhi đồng 2, Thành phố Hồ Chí Minh đã tròn 45 năm phát triển.

Tại buổi lễ kỷ niệm 45 năm thành lập (1/6/1978-1/6/2023), tổ chức ngày 31/5, ông Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết Bệnh viện được thành lập vào ngày 1/6/1978 trên cơ sở Bệnh viện Grall (hay còn gọi là Bệnh viện Đồn Đất do người Pháp xây dựng), để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh cho trẻ em dưới 16 tuổi của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Bệnh viện Nhi đồng 2 là bệnh viện chuyên khoa Nhi hạng I, trực thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh viện phụ trách khám, điều trị bệnh nhân nhi khoa từ 0 đến dưới 16 tuổi của thành phố và được Bộ Y tế phân công tham gia chỉ đạo tuyến cho các tỉnh/thành phía Nam, khu vực miền Đông Nam Bộ, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên phía Nam.

Sau 45 năm phát triển, bệnh viện đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác khám, chữa bệnh, nhận được sự tin tưởng của người dân Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam, được nhiều bệnh viện các tuyến tin tưởng và trở thành 1 trong 4 bệnh viện nhi khoa chất lượng hàng đầu cả nước.

Đội ngũ cán bộ y tế của Bệnh viên Nhi đồng 2 có trình độ khoa học kỹ thuật cao, tận tâm với nghề. Bệnh viện có nhiều trang thiết bị hiện đại được đưa vào sử dụng hiệu quả; phát triển được nhiều chuyên khoa sâu như ghép tạng, điều trị ung bướu, phẫu thuật thần kinh nhi, nội soi chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý...

Tính đến nay, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã thực hiện thành công phẫu thuật tách dính cho 8 cặp song sinh dính nhau. Trong đó, cặp song sinh Việt-Đức được phẫu thuật tách dính vào ngày 4/8/1988 là ca phẫu thuật tách dính đầu tiên tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và cũng là ca lịch sử của ngành y tế Việt Nam.

Trưởng êkíp kiêm phẫu thuật viên chính của ca mổ lịch sử này là giáo sư Trần Đông A. Ca phẫu thuật này đã được giới y học thế giới biết đến và được ghi nhận vào Sách Kỷ lục Guinness thế giới vào năm 1991.

[TP.HCM: Đưa vào hoạt động Trung tâm Phẫu thuật nhi hiện đại]

Bệnh viện Nhi đồng 2 rất chú trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế với chuyên gia ở các nước phát triển như Pháp, Mỹ, Anh, Bỉ, Thụy Điển, Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc.

Thông qua công tác hợp tác quốc tế dưới hình thức hỗ trợ về đào tạo huấn luyện và chuyển giao kỹ thuật, bệnh viện đã thành công trong việc thực hiện mục tiêu phát triển chuyên sâu về các lĩnh vực: ghép tạng trẻ em, ngoại tiêu hóa, ngoại niệu, ngoại ung bướu, nội thần kinh, ngoại thần kinh, bỏng chỉnh hình, sơ sinh, nhiễm, thận nội tiết…

Bệnh viện Nhi Đồng 2 còn vinh dự là đơn vị huấn luyện và thực hành lâm sàng dưới hình thức quan sát học việc uy tín dành cho nhiều nhân viên y tế từ các trường, viện quốc tế.

Không chỉ tập trung phát triển chuyên môn, Bệnh viện Nhi đồng 2 còn rất quan tâm tới các hoạt động cộng đồng như xây tặng nhà tình nghĩa, cứu trợ bà con vùng sâu, vùng xa, vùng thiên tai bão lụt, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức chúc mừng những thành tựu mà Bệnh viện Nhi đồng 2 đạt được và ghi nhận sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, viên chức Bệnh viện Nhi đồng 2 qua nhiều thế hệ.

Theo ông Dương Anh Đức, hiện Thành phố Hồ Chí Minh có 3 bệnh viện chuyên về nhi khoa là Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Bên cạnh việc đảm bảo điều trị phổ rộng các bệnh cho trẻ em thành phố, các bệnh viện này đều được giao nhiệm vụ phát triển thế mạnh chuyên sâu của mình. Bệnh viện Nhi đồng 2 được giao nhiệm vụ trở thành trung tâm ghép tạng hàng đầu cho bệnh nhi tại Việt Nam. Đây là một trong những nhiệm vụ nặng nề.

Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh mong rằng Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ xây dựng hệ thống phục vụ bệnh nhi ngày càng tốt hơn và là một địa chỉ điều trị đáng tin cậy cho người dân thành phố./.

(Vietnam+)