Bệnh viện Xanh Pôn lần đầu ghép thận không cùng huyết thống

Sau 4 ca ghép thận cùng huyết thống, bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đã thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống đầu tiên vào ngày 18/12 vừa qua.
Bệnh viện Xanh Pôn lần đầu ghép thận không cùng huyết thống ảnh 1Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và thành phố Hà Nội thăm bệnh nhân ghép thận ca thứ 5 tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội). (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Sau 4 ca ghép thận cùng huyết thống, bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) đã thực hiện thành công ca ghép thận không cùng huyết thống đầu tiên vào ngày 18/12 vừa qua.

Tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện đề án ghép thận tổ chức ngày 31/12, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định đây là một hướng đi đúng đắn của bệnh viện Xanh Pôn nói riêng và ngành y tế Hà Nội nói chung.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố biểu dương kết quả mà các y, bác sỹ, cán bộ công nhân viên bệnh viện Xanh Pôn đã đạt được đồng thời yêu cầu thời gian tới, bệnh viện cần cập nhật kiến thức mới để khám và chữa bệnh cho nhân dân, tiến tới ghép được gan vào cuối năm 2015.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cho biết, xuất phát từ nhu cầu thực tế, Hà Nội cũng đang tính tới việc đề xuất cho đầu tư cơ sở để thực hiện việc mang thai hộ, đáp ứng nguyện vọng của người dân và bảo đảm đúng pháp luật.

Đề án “Phát triển kỹ thuật ghép bộ phận cơ thể người của ngành y tế thành phố Hà Nội đến năm 2015” giai đoạn I được Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt năm 2012 với mục tiêu triển khai ghép thận và xây dựng nền tảng để triển khai kỹ thuật ghép một số bộ phận cơ thể người khác.

Ngay sau khi đề án được phê duyệt, bệnh viện Xanh Pôn đã tích cực triển khai các hoạt động phục vụ ghép thận như cải tạo, nâng cấp, sửa chữa cơ sở hạ tầng; mua sắm trang thiết bị; hợp tác trong và ngoài nước, xây dựng quy trình kỹ thuật phục vụ ghép…

Bệnh viện đã cử 16 kíp chuyên môn với gần 100 học viên là bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng đi đào tạo tại các trung tâm uy tín như các bệnh viện Bạch Mai, Việt - Đức, Quân y 103.

Đáng chú ý, bệnh viện cử 2 cán bộ đi đào tạo tại Trung tâm Viện trường Limoges (Cộng hòa Pháp).

Từ ngày 28/12/2013 đến nay, bệnh viện đã ghép thận cho 5 cặp, trong đó 4 cặp cùng huyết thống và cặp thứ 5 là cặp không cùng huyết thống đầu tiên được ghép tại bệnh viện với sự trợ giúp của các kíp chuyên môn bệnh viện Quân y 103.

Bệnh nhân Nguyễn Xuân Điệp bày tỏ sự cảm động: "Sau khi được ghép thận, tôi như được khai sinh lần thứ hai," đây là một may mắn lớn của bệnh nhân mắc bệnh thận hiểm nghèo. Với tấm lòng “lương y như từ mẫu,” tập thể các y, bác sỹ bệnh viện Xanh Pôn và bệnh viện 103 đã đem lại cho bệnh nhân niềm hy vọng và niềm tin trong cuộc sống.

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã trao kỷ niệm chương cho 5 cá nhân vì tình thương, tình mẫu tử, hiến thận để cứu sống người thân và con em mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục