Môn Lịch sử đã được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chính thức chọn làm môn thi thứ tư trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, bên cạnh các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Môn Lịch sử sẽ được thi theo hình thức thi trắc nghiệm với 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 60 phút. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng cho biết nội dung đề thi Lịch sử chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và một số câu hỏi vận dụng cấp độ thấp.

Kỳ thi sẽ diễn ra vào đầu tháng Sáu nên học sinh sẽ chỉ còn ba tháng nữa để học, ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi. Do đây vốn được coi là môn học có lượng kiến thức lớn, cần học thuộc nhiều nên cũng không khỏi khiến học sinh lo lắng, băn khoăn về cách ôn tập sao cho hiệu quả.

Không học tủ

Tiến sỹ Lịch sử Lê Thị Thu Hương, giáo viên tại Hệ thống giáo dục Hocmai đã chia sẻ các bí kíp ôn tập môn Lịch sử, để giúp học sinh làm tốt bài thi.

Theo cô Thu Hương, cấu trúc đề thi minh họa do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố cho thấy mức độ câu hỏi chỉ ở mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng, không có câu hỏi vận dụng cao. Do đề thi trắc nghiệm với số lượng 40 câu nên câu hỏi trong đề thi có mặt ở mọi chuyên đề, bài học mà học sinh được học ở lớp 9, từ lịch sử thế giới (giai đoạn 1945-2000) và lịch sử Việt Nam (giai đoạn 1919-2000). Trong đó, tỷ lệ câu hỏi về lịch sử Việt Nam chiếm khoảng 70%.

[Đề thi minh họa vào lớp 10 môn Lịch sử của Sở Giáo dục Hà Nội]

Với cấu trúc và hình thức đề thi này, yêu cầu đầu tiên đối với học sinh là cần bám sát chương trình lớp 9 để ôn tập. Đề thi tương đối cơ bản, không có câu hỏi đánh đố học sinh, không có câu hỏi tích hợp hay vận dụng kiến thức thực tế. Các câu hỏi trải đều tất cả các nội dụng trong sách giáo khoa. Vì vậy, học sinh không được "học tủ."

“Từ đề thi minh họa có thể thấy, đề thi chú trọng kiểm tra khả năng ghi nhớ các sự kiện, nhân vật lịch sử và mốc thời gian nổi bật. Bên cạnh đó, đề thi cũng yêu cầu học sinh phải nắm được những đặc điểm nổi bật của từng giai đoạn lịch sử, có cái nhìn tổng quát xuyên suốt cả thời kỳ lịch sử, rèn luyện kỹ năng so sánh để trả lời những câu hỏi liên chuyên đề,” cô Hương nói.

Bi kip on tap va lam tot bai thi mon Lich su vao lop 10 hinh anh 1Năm 2019, lần đầu tiên học sinh Hà Nội sẽ thi tuyển vào lớp 10 theo hình thức mới, với bốn môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bí quyết ôn thi

Với các phân tích trên, cô Hương gợi ý 6 bí quyết để giúp học sinh ôn tập tốt môn thi thứ tư này.

Một là học sinh cần bám chắc cấu trúc đề minh họa để ôn tập, ôn đều các chuyên đề theo kế hoạch phù hợp, không để mất điểm phần lịch sử thế giới vì phần này đa phần câu hỏi dễ lấy điểm.

Hai là ôn tập có lộ trình. Cụ thể, tháng Ba tập trung rà soát các kiến thức theo chương trình lớp 9, tháng Tư có thể kết hợp luyện đề và ôn bổ sung kiến thức còn thiếu, tháng Năm cần đẩy mạnh luyện đề, bấm giờ như thi thật, rèn kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm. Câu hỏi trong đề thi không khó nhưng cần rèn luyện nhiều để hình thành phản xạ và tránh sai sót để mất điểm đáng tiếc.

Ba là đọc và ôn kỹ các bài tổng kết chương để nắm được các diễn biến của lịch sử trong mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ, từ đó có cái nhìn tổng quát về lịch sử.

Bốn là rèn cách tìm từ khóa trong mỗi câu hỏi để tránh bị lạc đề, tránh các đáp án nhiều, bẫy, dẫn đến mất điểm đáng tiếc.

Năm là rèn luyện cách làm bài trắc nghiệm như phân chia thời gian làm bài hợp lý, bấm giờ làm bài để không bị quá thời gian, làm từ dễ đến khó. Ngay từ thời điểm này cần luyện tập bằng các bài tập tự luyện dạng trắc nghiệm để làm quen dần.

Sáu là học qua sơ đồ tư duy, thẻ nhớ kiến thức. Mỗi bài học, chương, giai đoạn lịch sử có thể hệ thống lại thành sơ đồ để dễ nhớ, dễ tra cứu khi cần. Đồng thời mỗi bài học, sự kiện, nhân vật có thể dùng giấy nhớ để ghi lại các điểm chính cần ghi nhớ.

“Học sinh cần bình tĩnh, lên kế hoạch học tập và ôn luyện trong thời gian còn lại cho môn Lịch sử nói riêng và cả bốn môn thi tuyển vào lớp 10 hợp lý nhất. Những vấn đề khó khăn, vướng mắc có thể trao tạo nhóm bạn cùng học để thảo luận hoặc hỏi trực tiếp giáo viên đang giảng dạy. Đặc biệt, không nên đi học thêm tràn lan, dễ dẫn đến tình trạng quá tải, mệt mỏi, làm ảnh hưởng đến kết quả học tập chung,” cô Hương nói./.

Phạm Mai (Vietnam+)