Bí quyết giành huy chương vàng Olympic Vật lý của chàng trai xứ Thanh

Bí quyết học tập để để đạt được thành tích cao tại kỳ thi Olympic Vật lý của Nguyễn Ngọc Long, học sinh lớp 12 chuyên Lý, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lam Sơn, khá đơn giản nhưng hiệu quả.
Bí quyết giành huy chương vàng Olympic Vật lý của chàng trai xứ Thanh ảnh 1Nguyễn Ngọc Long, học sinh lớp 12, Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) giành huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 49 năm 2018 bên người thân. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Gương mặt sáng, nụ cười tươi, khả năng giao tiếp hoạt ngôn và có tư duy logic là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi được trò chuyện cùng Nguyễn Ngọc Long, học sinh lớp 12 chuyên Lý, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa. 

Nguyễn Ngọc Long vừa xuất sắc giành huy chương vàng môn Vật lý tại kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2018 tại Bồ Đào Nha.

Tấm huy chương vàng của em đã góp phần làm dày thêm thành tích đáng nể của thầy và trò Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lam Sơn trên đấu trường quốc tế, mang vinh quang về cho đất nước, nhà trường và gia đình.

Ngọc Long là con út trong gia đình, bố là công chức, mẹ là giáo viên. Ngay từ nhỏ, em đã được lớn lên trong môi trường có truyền thống học tập.

Nói về con trai mình, chị Nguyễn Thị Nghiêm (mẹ của Long) nhận xét Long là một cậu bé tự giác, nhanh nhẹn và mạnh mẽ.

Cách đây 3 năm, Long từng là thủ khoa đầu vào Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lam Sơn và á khoa Trường Trung học Phổ thông Chuyên Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhưng rồi, Long đã quyết định theo học dưới mái trường Trung học Phổ thông Chuyên Lam Sơn ở quê nhà.

Trong suốt quá trình học tập, Long luôn phát huy tính tự giác, mày mò và nghiên cứu. Thành tích Long đạt được là kết quả xứng đáng cho quá trình nỗ lực, phấn đấu không ngừng... 

Vừa trải qua một hành trình dài từ Bồ Đào Nha về đến nhà vào chiều 30/7, tuy nhiên, Nguyễn Ngọc Long không mệt mỏi, em luôn cười tươi, rạng rỡ để đáp lại những tình cảm mà bạn bè, thầy cô, gia đình và người thân dành cho em.

Nguyễn Ngọc Long cho biết em rất vinh dự và tự hào được tham dự Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2018. Để được chọn vào Đội tuyển chính thức tham dự kỳ thi, em đã nỗ lực rất nhiều, trải qua 2 tháng ôn luyện tại Hà Nội. Đây là khoảng thời gian khó khăn bởi em phải sống xa gia đình, bạn bè và người thân.

Tuy nhiên, gia đình, nhà trường đặt rất nhiều kỳ vọng nên em đã cố gắng thích nghi với môi trường học tập mới. Rất may, thời gian này, em được các thầy, cô ôn tập, tổng hợp lại kiến thức, truyền kinh nghiệm làm bài. Nhờ vậy, khi bước vào kỳ thi, em cảm thấy thoải mái và tự tin.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những ngày tham dự kỳ thi tại Bồ Đào Nha là em cùng với các bạn khắp nơi trên thế giới được tham dự các trò chơi mạo hiểm: leo dây, đu dây... Đây không chỉ là trò chơi tập thể đơn thuần mà là cơ hội để em được giao lưu, học hỏi, biết thêm về văn hóa, phong tục tập quán của nhiều nước trên thế giới.

[Chân dung 5 thí sinh Việt Nam giành huy chương Olympic Vật lý]

Thông qua các hoạt động tập thể, em đã tặng các bạn quốc tế những món quà nhỏ để các bạn hiểu và biết nhiều hơn về đất nước Việt Nam.

Chia sẻ về bí quyết học tốt môn Vật lý, Long cho biết muốn học tốt, trước tiên phải học chắc các môn khoa học tự nhiên như Toán và Hóa học. Bởi môn Vật lý cần nhạy bén và tính toàn chính xác. Phần thực hành cũng liên quan đến thí nghiệm trong Hóa học. Bên cạnh đó, không riêng gì Vật lý, muốn học tốt trước hết phải có niềm đam mê, tiếp nữa là cần cù, tự giác trong học tập.

Đối với em, phương pháp học rất đơn giản: trên lớp cố gắng tập trung nghe các thầy, cô giáo giảng bài, về nhà tự tìm tòi thêm các tài liệu từ sách vở, internet để củng cố kiến thức.

Bí quyết giành huy chương vàng Olympic Vật lý của chàng trai xứ Thanh ảnh 2Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo chúc mừng thành tích đoàn dự thi Olympic Hóa học và Vật lý quốc tế 2018 tại Sân bay quốc tế Nội Bài. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Với những bài khó, em thường tập trung cao độ để giải quyết, nếu cảm thấy quá sức, em sẽ nghỉ ngơi và giải trí, tuyệt đối không tạo áp lực cho bản thân.

Để đạt thành tích cao trên đấu trường quốc tế, ngoài nỗ lực của bản thân, Long may mắn có sự đồng hành của thầy giáo chủ nhiệm Lê Văn Hoành, người trực tiếp định hướng và ôn luyện môn Vật Lý cho em suốt những năm học phổ thông. Thầy luôn tận tình giảng dạy cho em những kiến thức nền tảng, cơ bản và quan trọng nhất. Từ đó, thầy định hướng cho em những tài liệu cần tham khảo, học thêm, những chủ đề cần đào sâu nghiên cứu.

Nhận xét về học trò của mình, thầy giáo Lê Văn Hoành, giáo viên chủ nhiệm, đồng thời là người trực tiếp giảng dạy môn Vật lý cho em Nguyễn Ngọc Long cho hay ngay từ khi mới bước chân vào Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lam Sơn, Long đã thể hiện là học sinh thông minh, cần cù, năng động, sáng tạo, có khả năng tự học cao.

Thành tích mà em đạt được tại Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2018 là không quá bất ngờ. Suốt 12 năm học, Long luôn là học sinh giỏi toàn diện, đạt nhiều thành tích tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia và quốc tế.

Năm lớp 10, em giành huy chương vàng  kỳ thi Olympic Vật lý các tỉnh Bắc Trung Bộ. Năm lớp 11, em đạt giải nhì quốc gia học sinh giỏi môn Vật lý, Bằng khen tại Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á.

Đến năm lớp 12, em đạt giải nhất quốc gia học sinh giỏi môn Vật lý, huy chương vàng Kỳ thi Olympic Vật lý châu Á. Đặc biệt, tại Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế vừa diễn ra tại Bồ Đào Nha, với quyết tâm và sự tự tin, em đã xuất sắc giành huy chương vàng, mang niềm tự hào về cho ngành giáo dục xứ Thanh, niềm vinh quang cho Tổ quốc...

Thầy Chu Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lam Sơn tự hào cho biết sau huy chương vàng Olympic Quốc tế môn Sinh học, Thanh Hóa tiếp tục đón nhận tin vui khi cả hai học sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lam Sơn đã xuất sắc giành huy chương vàng, huy chương bạc Olympic Quốc tế môn Vật lý và Hóa học.

Như vậy, trong năm 2018, học sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lam Sơn đã giành 6 huy chương quốc tế và khu vực; trong đó có hai huy chương vàng, một huy chương bạc Olympic quốc tế; một huy chương vàng, một huy chương bạc và một huy chương đồng Olympic châu Á.

Đây là thành tích cao nhất của Thanh Hóa qua các Kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực từ trước đến nay. Bằng sự nỗ lực, niềm đam mê khoa học và sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo đã nhiều năm dày dặn kinh nghiệm, học sinh Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lam Sơn đã mang về một vụ mùa bội thu.

Thành tích đáng tự hào ấy đã một lần nữa khẳng định tài năng và khát vọng mãnh liệt chinh phục đỉnh cao tri thức của thầy, trò Lam Sơn.

Trải qua 86 năm phát triển, Trung học Phổ thông Chuyên Lam Sơn đã tiếp tục khẳng định được thương hiệu của mình, xứng đáng là cái nôi lớn trong việc đào tạo và nuôi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục