Tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đang khiến Mỹ và Canada có thể sẽ kéo dài lệnh đóng cửa biên giới giữa hai nước tới ít nhất là cuối tháng 11 năm nay.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn một số nguồn tin cho biết giới chức Canada không quá mặn mà với đề xuất của chính quyền Mỹ về việc nới lỏng một số biện pháp trong thời gian ngắn hạn, như mở cửa thêm đối với một số hoạt động đi lại qua biên giới, hay tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân thăm thân nhân giữa hai nước...

Từ giữa tháng Ba, Canada và Mỹ đã đóng cửa biên giới đối với hoạt động đi lại không thiết yếu như đi nghỉ dưỡng, mua sắm....

Thỏa thuận đóng cửa biên giới đã được hai bên kéo dài từng tháng và theo kế hoạch sẽ hết hiệu lực vào ngày 21/9 tới.

Việc đóng cửa biên giới này không ảnh hưởng đến hoạt động đi lại thiết yếu, như vận chuyển thực phẩm/hàng hóa thiết yếu bằng đường sắt và đường bộ.

Các chuyến bay giữa hai nước trong thời gian qua vẫn tiếp tục được thực hiện.

Hiện nay, chỉ có một số lượng ít người Mỹ được phép nhập cảnh Canada và phải cách ly trong 14 ngày.

Quy định này đã ảnh hưởng đặc biệt đến các thị trấn dọc biên giới hai nước, vốn có quan hệ chặt chẽ với nhau.

Giới chức Canada cho biết hai nước đã áp dụng (một cách hạn chế) các trường hợp miễn trừ, tạo điều kiện để các gia đình được đoàn tụ.

Canada sẽ tiếp tục đánh giá những diễn biến dịch bệnh thực tế trong cộng đồng để đưa ra quyết định về thời điểm cũng như cách thức mở cửa trở lại biên giới Canada-Mỹ.

Mỹ hiện vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh COVID-19 với hơn 6,7 triệu ca mắc và hơn 200.000 ca tử vong. Trong khi đó, số ca mắc và tử vong tại Canada lần lượt là 138.803 ca và 9.188 ca.

[Canada chuẩn bị ứng phó làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai]

Trong một diễn biến dịch bệnh liên quan, ngày 15/9, Chính phủ Argentina thông báo sẽ tiếp tục hỗ trợ tiền lương cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, thông báo này được đưa ra tại buổi họp báo chung giữa Bộ trưởng Y tế Argentina Ginés González García và Bộ trưởng Lao động Claudio Moroni.

Theo đó, khoảng 700.000 nhân viên y tế, bao gồm cả các chuyên gia và kỹ thuật viên làm việc trong khu vực công và tư nhân, sẽ nhận được khoản hỗ trợ 5.000 peso (63 USD) mỗi tháng trong vòng 3 tháng (từ tháng 8/2020).

Bộ trưởng González García cho biết khoản hỗ trợ thêm này là cần thiết nhằm ghi nhận những nỗ lực to lớn của các nhân viên y tế trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Trong khi đó, Bộ trưởng Moroni nhấn mạnh chính phủ sẽ duy trì khoản hỗ trợ cần thiết này vì Argentina vẫn đang gồng mình chống dịch và các nhân viên trong ngành y đóng vai trò chủ chốt.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng Ba, Chính phủ Argentina đã ban hành một nghị định về việc hỗ trợ 5.000 peso mỗi tháng cho các nhân viên ngành y và lĩnh vực an sinh xã hội.

Khoản hỗ trợ này được chi trả từ thời điểm đó đến hết tháng Bảy vừa qua.

Theo Văn phòng chính phủ, số lao động được hưởng khoản hỗ trợ này đã tăng từ 434.253 người hồi tháng 4 lên 558.626 người vào tháng Bảy.

Hiện Argentina đã ghi nhận 565.446 ca mắc COVID-19, trong đó có 11.710 ca tử vong./.

Ngọc Tùng-Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)