Bien the moi cua virus SARS-CoV-2 co the da xuat hien tai Phap hinh anh 1Người dân xếp hàng bên ngoài một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Paris, Pháp, ngày 16/12/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran ngày 21/12 đã đề cập đến khả năng một chủng mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã xuất hiện tại Pháp, mặc dù các kết quả xét nghiệm gần đây chưa phát hiện bất cứ trường hợp nào tại Pháp nhiễm chủng này. 

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Europe 1, ông Veran cho rằng về mặt lý thuyết, không có lý do nào cho thấy vắcxin ngừa COVID-19 hiện nay không hiệu quả đối với biến thể của SARS-CoV-2.

Theo đánh giá của các nhà khoa học, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 70% so với SARS-CoV-2 nhưng không gây tỷ lệ tử vong cao hơn và vắcxin vẫn sẽ hoạt động hiệu quả với biến thể mới.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể này buộc Anh áp đặt các biện pháp phong tỏa mới và siết chặt hoạt động giao thông với các nước láng giềng châu Âu.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Pháp cho biết nước này sẽ triển khai chương trình tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 từ ngày 20/12, trong đó ưu tiên nhóm những đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất.

[Các nước châu Á theo dõi chặt diễn biến dịch COVID-19 tại Anh]

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps ngày 21/12 cho biết Pháp đã đóng cửa biên giới trên bộ, chặn dòng người và các phương tiện giao thông từ Anh vào nước này.

Người đứng đầu Bộ Giao thông Anh tỏ ra bất ngờ trước quyết định của Pháp bởi đây là tuyến đường thông thương quan trọng nhất của London với toàn châu Âu.

Do quyết định này, hàng dài xe bị mắc kẹt trên đường M20 và Anh sẽ phải huy động một sân bay gần đó để lưu kho hàng hóa.

Do lo ngại nguy cơ lây lan của biến thể virus SARS-CoV-2 từ Anh, nhiều nước châu Âu và châu Á đã tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay từ Anh.

Cuộc khủng hoảng đi lại xảy ra chỉ vài ngày trước khi Anh chính thức rời khỏi thị trường chung châu Âu trong khi vẫn chưa rõ về khả năng đạt được thỏa thuận về quan hệ song phương thời kỳ hậu Brexit.

Trước tình hình này, Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến triệu tập một cuộc họp khẩn cấp trong ngày 21/12 để thảo luận về vấn đề đi lại quốc tế, đặc biệt là để đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa Anh với bên ngoài./. 

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)