Binh Duong: Dieu tra sai pham ban 43ha dat cong o du an Tan Phu hinh anh 1Dự án khu đô thị-thương mại-dịch vụ Tân Phú. (Ảnh: Nguyễn Văn Việt/TTXVN)

Sáng 8/11, tại Hội trường A, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến dự án Khu đô thị-Thương mại-Dịch vụ Tân Phú, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương Bùi Hữu Toàn cho biết đến nay, Đoàn Thanh tra do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương thành lập đã phát hiện việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp của Công ty Sản xuất-Xuất nhập khẩu Bình Dương (nay gọi là Tổng Công ty Bình Dương) tại dự án Khu đô thị-Thương mại-Dịch vụ Tân Phú, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Do nội dung thanh tra có dấu hiệu vi phạm vượt quá phạm vi, thẩm quyền của Đoàn Thanh tra; nên Đoàn Thanh tra đã có báo cáo, kiến nghị và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã quyết định chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật kể từ ngày 7/11/2019.

Tại cuộc họp báo, trước nhiều vấn đề liên quan đến dự án Khu đô thị-Thương mại-Dịch vụ Tân Phú, phường Hòa Phú, được báo chí đặt ra, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đều cam kết sẽ trả lời cụ thể sau khi có thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

[Bình Dương thông tin về việc bán 43ha đất công ở dự án Tân Phú]

Năm 2010, Công ty sản xuất-xuất nhập khẩu Bình Dương (nay gọi là Tổng Công ty Bình Dương) ký hợp đồng thỏa thuận với Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc thành lập liên doanh có tên gọi là Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư xây dựng Tân Phú với mục đích đầu tư xây dựng và kinh doanh dự án tại khu đất 43ha thuộc Công ty Sản xuất-Xuất nhập khẩu Bình Dương.

Tổng Công ty Bình Dương góp 60 tỷ đồng, chiếm 30% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần bất động sản Âu Lạc góp 140 tỷ đồng, chiếm 70% vốn điều lệ.

Đến năm 2016, Tổng Công ty Bình Dương ký hợp đồng chuyển nhượng 43ha đất nêu trên cho Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư-xây dựng Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng.

Tại thời điểm chuyển nhượng khu đất 43ha, Tổng Công ty Bình Dương vẫn là doanh nghiệp nhà nước sở hữu 100% vốn Điều lệ.

Do đó khu đất 43ha được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Tổng Công ty Bình Dương là tài sản của Nhà nước thuộc quyền định đoạt của Tỉnh ủy Bình Dương.

Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, tại khoản 3, khoản 9, Điều 3 quy định đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp là việc Nhà nước sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước hoặc vốn từ các quỹ do Nhà nước quản lý để đầu tư vào doanh nghiệp; vốn của doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ bao gồm vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp và vốn do doanh nghiệp huy động.

Doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thì mọi tài sản do doanh nghiệp đứng tên quản lý, sử dụng đều thuộc quyền quyết định, định đoạt của chủ sở hữu là Nhà nước (cụ thể là Tỉnh ủy Bình Dương).

Do đó, khu đất 43ha nêu trên là tài sản của Nhà nước trong doanh nghiệp, không phụ thuộc nó được hình thành từ vốn tự có hay vốn huy động.

Việc chuyển nhượng khu đất 43ha cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và xây dựng Tân Phú trái quy định của pháp luật về giá gây thất thoát tài sản của Nhà nước.

Dự án Khu đô thị-Thương mại-Dịch vụ Tân Phú nằm ở vị trí “đất vàng," trên mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch và Võ Văn Kiệt là tuyến đường đẹp bậc nhất, dẫn vào trung tâm thành phố mới Bình Dương, thuộc phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Khu đất này thuộc tài sản Nhà nước do Tỉnh ủy Bình Dương quản lý và đã được Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng cho Công ty Tân Phú với giá hơn 250 tỷ đồng, tương đương 581.653 đồng/m2.

Trong khi đó, căn cứ theo Quyết định số 66/2015/QĐ-UBND ngày 23/12/2015 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành quy định bảng giá các loại đất trên địa bàn thì giá đất ở đô thị tại dự án Khu đô thị-thương mại-dịch vụ Tân Phú có mức giá chuẩn tại vị trí 1 là 24,57 triệu đồng/m2.

Căn cứ vào bảng giá đất của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương được áp dụng cho 43ha thì giá trị sẽ khoảng 6.200 tỷ đồng. Nếu áp dụng bảng giá đất của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành cho diện tích đất ở theo quy hoạch 1/500 đã được duyệt thì vào thời điểm cuối năm 2016 ít nhất đã có khoảng 2.874 tỷ đồng bị thất thoát và nếu áp dụng cho cả 43ha thì con số thất thoát có thể lên đến 5.950 tỷ đồng.

Toàn bộ sự việc và căn cứ những quy định của pháp luật nêu trên, Tổng Công ty Bình Dương chuyển nhượng khu đất 43ha đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Là doanh nghiệp Nhà nước nhưng khi chuyển nhượng tài sản trái với chủ trương của Chủ sở hữu là Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương; không thẩm định giá trị tài sản để đem bán đấu giá theo quy định của pháp luật, gây thất thoát số tài sản rất lớn, với đầy đủ dấu hiệu của tội phạm hình sự về “Tội cố ý làm trái,” cố ý vi phạm các nguyên tắc quản lý tài sản của Đảng, gây hậu quả nghiêm trọng./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)