Binh Duong va Dak Lak tap trung nguon luc phong ngua dich hinh anh 1Ngành Y tế tỉnh Bình Dương triển khai công tác phòng chống dịch CoVID-19 trên địa bàn huyện Phú Giáo và khu vực liên quan. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Chiều 31/1, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương xác nhận đã ghi nhận một ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng trên địa bàn huyện Phú Giáo.

Hiện ngành Y tế đang tập trung mọi nguồn lực truy vết phòng ngừa, sớm dập dịch.

Trước đó, tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, qua rà soát có 2 trường hợp liên quan đến các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Hải Dương.

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đó là bà N.T.Ph, 55 tuổi, ngụ ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo.

Theo lịch trình: ngày 8/1, bà N.T.Ph về quê ngoại tại thôn Ninh Ná, xã Lê Ninh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương chơi và đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 1644.

Ngày 18/1, bà N.T.Ph bay từ Hải Dương về Thành phố Hồ Chí Minh rồi đi xe dịch vụ về Bình Dương, sau đó tiếp xúc với nhiều người. Ngày 21/1, bà Ph đau đầu, mệt mỏi, đau họng nên tự mua thuốc uống.

Đến 29/1, bà N.T.Ph đến Trung tâm y tế huyện Phú Giáo khai báo thông tin và được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo và lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 30/1 bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện Khu vực ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo đã được cơ quan chức năng phong tỏa, lập chốt bảo vệ. Tại khu phong tỏa có khoảng 388 hộ với 1.501 người dân; tạm dừng đi học đối với học sinh xã An Bình và thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương thống nhất cho toàn bộ học sinh nghỉ học sớm trước một tuần so với lịch nghỉ Tết.

[Dịch COVID-19: Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học, dừng các lễ hội]

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đã thông báo cho học sinh, học viên các trường mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, nhóm trẻ mầm non tư thục trên địa bàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 1/2 đến hết ngày 16/2 tới.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trong thời gian nghỉ học tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn. Theo đó, kể từ ngày 1/2, lãnh đạo các đơn vị trường học xây dựng kế hoạch dạy học và tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh. Sở cũng lưu ý các nhà trường theo dõi, rà soát việc đi du lịch, nghỉ phép, về quê của giáo viên, học sinh trong kỳ nghỉ Tết để báo cáo số liệu thống kê dịch tễ cho cơ quan y tế.

Đồng thời, tỉnh Bình Dương cũng quyết định dừng hội nghị, hội họp, các sự kiện tập trung đông người để tập trung cho công tác phòng, chống dịch; yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh kích hoạt khẩn cấp hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm phòng, chống dịch ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Toàn tỉnh tập trung cao độ tinh thần phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ; rà soát các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, trường học thực hiện nghiêm quy định. Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh đẩy mạnh khoanh vùng, rà soát, dập dịch và lấy mẫu xét nghiệm; đẩy mạnh truy vết đến cùng các trường hợp liên quan để có những giải pháp kịp thời.

Sáng 31/1, ông Võ Văn Minh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh tham dự cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh với các địa phương bàn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân huyện Phú Giáo: Liên quan đến vùng dịch hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, qua rà soát Phú Giáo có 2 trường hợp tiếp xúc gần; trong đó có 1 trường hợp nghi ngờ.

Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện tham gia truy vết các trường hợp đi về từ vùng dịch. Ngay rạng sáng 31/1, ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm 45 trường hợp liên quan đến trường hợp nghi ngờ và đưa 147 trường hợp liên quan khác về cách ly tại Trung tâm Y tế mới huyện Bàu Bàng; huyện cũng thành lập 6 chốt ở 6 tuyến đường để phong tỏa ấp Cà Na, xã An Bình với 388 hộ, 1.501 người dân, cho học sinh nghỉ học.

Tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Võ Văn Minh nhận định: Trước diễn biến mới của dịch bệnh, trong bối cảnh bình thường mới, các sở, ngành, các địa phương cần tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị, từng người dân thực hiện nghiêm các phương châm, biện pháp phòng, chống dịch.

Cả hệ thống chính trị, từng người dân cần chung tay chống dịch như chống giặc, đẩy mạnh rà soát, truy vết người về từ vùng dịch, phát huy tổ tự quản phòng, chống dịch. Các ngành, các cấp, địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền trên đài phát thanh các xã, phường, khu, ấp và báo, đài địa phương, thực hiện nghiêm Thông điệp 5K theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Binh Duong va Dak Lak tap trung nguon luc phong ngua dich hinh anh 2Lực lượng quân đội thuộc Tiểu đoàn Hóa học số 21, Quân đoàn 3 tiến hành phun dung dịch khử khuẩn tại thị xã Ayun Pa và Ia Pa, tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Quang Thái/TTXVN)

Còn tại Đắk Lắk, ngay sau khi tỉnh Gia Lai liên tiếp ghi nhận những ca mắc COVID-19 trong những ngày qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã khẩn cấp triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, là địa bàn giáp ranh với tỉnh Gia Lai, do đó lưu lượng người và phương tiện qua lại giữa hai tỉnh khá lớn. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, sáng 31/1, tỉnh Đắk Lắk đã thành lập 2 chốt kiểm dịch hoạt động 24/24h tại Cầu 110 (giáp ranh với tỉnh Gia Lai) và tỉnh lộ 15 (thuộc buôn Chăm, xã Ea Sol tiếp giáp thị xã Ayun Pa, Gia Lai) để kiểm soát người và phương tiện đến địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Theo ghi nhận của phóng viên tại chốt kiểm dịch Cầu 110, tất cả các phương tiện và người di chuyển theo hướng Gia Lai đến Đắk Lắk đều phải thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển, kiểm tra y tế nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp có triệu chứng bệnh và đi từ vùng dịch đến Đắk Lắk.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Ea H’leo Phạm Văn Khôi, huyện Ea H’leo có xã Ea Sol là địa phương tiếp giáp với thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai - nơi đã ghi nhận các ca mắc COVID-19, điều này đặt tỉnh Đắk Lắk trước nguy cơ cao bị dịch bệnh xâm nhập. Do đó, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về các ca mắc COVID-19 tại tỉnh Gia Lai, huyện Ea H’leo đã khẩn trương thành lập 2 chốt kiểm dịch.

Đặc biệt, đối với chốt kiểm dịch trên địa bàn xã Ea Sol giáp ranh với vùng có dịch là thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, Ủy ban Nhân dân huyện Ea H’leo chỉ đạo các lực lượng chức năng túc trực tại chốt kiểm dịch, tuyệt đối không để người dân di chuyển qua lại giữa hai địa phương.

Cũng theo ông Phạm Văn Khôi, nhiệm vụ của các chốt kiểm dịch là kiểm soát toàn bộ người, phương tiện đi từ vùng dịch về tỉnh Đắk Lắk, xác định lịch trình, khai báo y tế, đo thân nhiệt. Trong trường hợp trường hợp nghi ngờ có người mắc bệnh sẽ tổ chức sàng lọc và thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định; thực hiện khử trùng tại chỗ phương tiện giao thông xuất phát từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch tới tỉnh Đắk Lắk.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế kích hoạt tất cả các hệ thống phòng, chống dịch, đảm bảo công tác phòng, chống dịch được triển khai chủ động, hiệu quả. Trong trường hợp trên địa bàn tỉnh xuất hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến vùng dịch mới, hoặc xuất hiện ca mắc COVID-19, tỉnh Đắk Lắk có đầy đủ phương án để ứng phó.

Tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu tất cả thành viên Ban Chỉ đạo COVID-19 của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố luôn đề cao cảnh giác, cấp bách triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo các kịch bản đã được đề ra. Trong tình huống xuất hiện các trường hợp liên quan đến dịch bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, phải bình tĩnh, chủ động, tranh thủ từng giờ, từng phút thực hiện truy vết thần tốc các đối tượng; cùng với ngành Y tế khẩn trương khoanh vùng, xét nghiệm, xử lý kịp thời, đúng quy định các trường hợp nghi ngờ, hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, đến ngày 31/1, tỉnh có 4 trường hợp F1 và 36 trường hợp F2 liên quan đến 2 ca mắc COVID-19 tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Cả 4 trường hợp F1 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, tỉnh Đắk Lắk cũng đã tổ chức cách ly hơn 150 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh và đi về từ vùng dịch./.

Chí Tưởng-Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)