Hỗ trợ hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương phòng, chống dịch COVID-19

Tính đến 10 giờ ngày 30/1, toàn tỉnh Quảng Ninh đã truy vết được trên 23.600 trường hợp từ F1 đến F4 liên quan dịch tễ với các bệnh nhân mắc và nghi mắc COVID-19; lấy mẫu được gần 6.700 trường hợp.
Hỗ trợ hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế Vân Đồn lấy mẫu xét nghiệm của người dân. (Ảnh: TTXVN phát)

Tỉnh Quảng Ninh đã lắp đặt 4 máy tách chiết tự động do Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam tài trợ cho các cơ sở đủ năng lực xét nghiệm COVID-19.

Quảng Ninh hiện có 6 máy xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime PCR, tuy nhiên chỉ có 1 máy tách chiết tự động ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh. Việc tách chiết mẫu xét nghiệm ở những đơn vị khác thường được thực hiện thủ công nên công suất xét nghiệm chưa đạt hiệu quả.

Trước khó khăn này, ngày 28/1, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam Lê Minh Chuẩn đã quyết định hỗ trợ 4 máy tách chiết tự động cho tỉnh Quảng Ninh.

Tính đến 10 giờ ngày 30/1, toàn tỉnh Quảng Ninh đã truy vết được trên 23.600 trường hợp từ F1 đến F4 liên quan dịch tễ với các bệnh nhân mắc và nghi mắc COVID-19; lấy mẫu được gần 6.700 trường hợp. Trong số đó, thành phố Hạ Long truy vết 105 trường hợp, Vân Đồn 8.447 trường hợp, Đông Triều là 15.053 trường hợp.

Số mẫu đã thực hiện xét nghiệm là 4.670 trường hợp. Kết quả, có 18 ca dương tính; 2.401 âm tính và 2.251 ca đang chờ kết quả; trong đó, 688/855 trường hợp F1 của Quảng Ninh đã âm tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả các trường hợp rà soát, truy vết đều được cách ly tại các cơ sở y tế hoặc tại nhà theo đúng quy định.

Đối với 18 ca dương tính ở Quảng Ninh, có 1 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội); 17 bệnh nhân đang cách ly điều trị tại Bệnh viện số 2 (Hạ Long) và Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí. Sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định.

[Chuyên gia đầu ngành hội chẩn ba bệnh nhân COVID-19 nặng]

Hiện ngành y tế đã điều động nhân lực hỗ trợ cho các địa phương, bệnh viện; điều động xe cấp cứu hỗ trợ huyện Vân Đồn; khởi động Bệnh viện số 3; đẩy nhanh tốc độ truy vết, cách ly, lấy mẫu và xét nghiệm; tăng cường tập huấn cho nhân viên y tế về kỹ năng truy vết, lấy mẫu xét nghiệm...

Tính đến trưa 30/1, Quảng Ninh đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với thị xã Đông Triều và huyện Vân Đồn; phong tỏa tạm thời toàn bộ 5 xã, thị trấn gồm: Bình Dương, Thủy Sinh, An Sinh, Nguyễn Huệ (Đông Triều) và thị trấn Cái Rồng (Vân Đồn) do liên quan đến ổ dịch ở thành phố Chí Linh (Hải Dương) và sân bay Vân Đồn.

Ở thành phố Hạ Long, một số khu phố như khu 1, khu 3, khu 5 phường Yết Kiêu cũng bị phong tỏa tạm thời.

Trong khi đó, ngày 30/1, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam cho biết Trung ương Hội quyết định hỗ trợ hơn 260 triệu đồng cho hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương để triển khai mua khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tay phục vụ công tác phòng dịch tại các địa bàn bị ảnh hưởng; mua nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân bị phong tỏa và cách ly.

Gần 500 suất quà (trị giá 500.000 đồng/suất) sẽ được chuyển đến người dân bị cách ly tại Bệnh viện dã chiến số 2 (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) và các hộ gia đình tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Trung ương Hội, hiện nay, Hội Chữ thập Đỏ thành phố Chí Linh, Hải Dương đã nhận được sự ủng hộ của nhiều đơn vị, cá nhân sẵn sàng chia sẻ khó khăn với người dân địa phương để sớm đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục