Binh Thuan co 23 ho chua nuoc xuong cap nang can tu sua hinh anh 1Một hồ chứa nước. (Ảnh minh họa. Lê Huy Hải/TTXVN)

Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có 47 hồ chứa nước và hệ thống đập dâng đang hoạt động, tổng năng lực tưới thiết kế hơn 60.000ha, với tổng dung tích trữ nước trên 300 triệu m3.

Những công trình này có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của hàng ngàn hộ dân nếu có sự cố xảy ra trong mùa mưa bão.

Tuy nhiên, theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, qua kiểm tra hiện có 23 hồ chứa nước có nguy cơ mất an toàn cao, điển hình như Sông Quao, Tà Mon, Tân Lập, Trà Tân.

Phần lớn các hồ chứa nước này đã có thời gian sử dụng lâu dài (xây dựng trước năm 1990), nhưng không có nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp nên bắt đầu hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố, không đảm bảo an toàn khi tích nước.

[Gần 12.000 tỷ đồng phát triển hạ tầng và nâng cấp công trình thủy lợi]

Dự báo mùa mưa lũ 2019 sẽ có nhiều cơn bão mạnh, mưa lớn và áp thấp nhiệt đới. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn các hồ chứa trên địa bàn. Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận cũng đã chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn hồ chứa đang khai thác sử dụng. Trên cơ sở đó, lập danh mục các hồ chứa hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo an toàn, để có hướng xử lý.

Bên cạnh đó, các đơn vị tiến hành hướng dẫn các chủ đập trên địa bàn tỉnh thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập, kiên quyết xử lý đối với các chủ đập không thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu chính quyền các cấp, các đơn vị quản lý, vận hành các hồ chứa phải có cảnh báo tại công trình, rà soát xác định các hồ chứa vùng ảnh hưởng ngập lụt ở hạ du có dân cư sinh sống, hoặc có công trình hạ tầng xã hội, kinh tế, kỹ thuật quan trọng, trên cơ sở đó, ưu tiên các phương án sửa chữa nâng cấp các công trình, đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận cũng đề xuất Ủy ban Nhân dân tỉnh kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí tu sửa các hồ chứa nước đã xuống cấp, hư hỏng nặng nhằm đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa lũ và tích nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân trong năm 2019./.

Nguyễn Thanh (TTXVN/Vietnam+)