Bình Thuận: Nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đã rao bán

Hiện ở Bình Thuận xuất hiện tình trạng một số chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân kinh doanh môi giới bất động sản thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng khi bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.
Bình Thuận: Nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đã rao bán ảnh 1Ông Trương Quang Hai, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận, điều hành phiên thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội. (Nguồn: binhthuan.gov)

Sáng 24/7, tại kỳ họp thứ 8 Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Thuận khóa X đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn; trong đó, nội dung về các dự án bất động sản thu hút nhiều câu hỏi từ các đại biểu.

Tại phiên chất vấn, đa số đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh cho rằng, trên địa bàn tỉnh hiện nay xuất hiện tình trạng một số dự án đầu tư kinh doanh bất động sản (dự án khu dân cư, dự án du lịch nghỉ dưỡng…) chưa thực hiện xong các thủ tục theo quy định (như giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa; chưa được giao đất; một số dự án chưa được cấp phép xây dựng công trình; hạ tầng kỹ thuật của dự án chưa hoàn thiện...), nhưng chủ đầu tư các dự án này đã rao bán rộng rãi trên các sàn giao dịch bất động sản và trên mạng xã hội.

Ông Xà Dương Thắng, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho biết hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 32 dự án kinh doanh bất động sản và 44 dự án du lịch nghỉ dưỡng có kết hợp kinh doanh bất động sản đã được chấp thuận đầu tư; trong đó, mới có 10 dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh (nhất là ở các địa phương thành phố Phan Thiết, huyện Hàm Tân, thị xã La Gi) xuất hiện tình trạng một số chủ đầu tư, đơn vị phân phối và tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng thông qua các hình thức hợp đồng góp vốn, giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí… để thu tiền của khách hàng khi bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Tình hình trên diễn biến khá phức tạp, đang gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.

Theo ông Xà Dương Thắng, việc chủ đầu tư, đơn vị phân phối và tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thực hiện việc rao bán, giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua khi bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

[Làm rõ nguyên nhân biến động thị trường bất động sản]

Để chấn chỉnh tình trạng này trong thời gian qua Sở Xây dựng đã ban hành 14 văn bản khuyến cáo nhắc nhở các chủ đầu tư, các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản yêu cầu chấp hành nghiêm túc pháp luật trong quá trình đầu tư, kinh doanh; trường hợp tiếp tục vi phạm sẽ xử lý vi phạm hành chính hoặc chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật; đồng thời, chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực bất động sản trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Thuận, cho biết để tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan tuyên truyền, vận động người dân bằng nhiều hình thức để người dân hiểu rõ các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản; không tham gia mua bán, chuyển nhượng đối với các bất động sản chưa đủ điều kiện kinh doanh.

Theo ông Hùng, người dân muốn mua bán, nhận chuyển nhượng bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, phải xác minh bên bán có đủ điều kiện kinh doanh hay không.

Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực của các cơ quan có thẩm quyền.

Người dân nên liên hệ các cơ quan chức năng để tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, tính pháp lý của các dự án mà mình quan tâm và được hướng dẫn các thủ tục theo đúng quy định để hạn chế các rủi ro, tránh bị lừa gạt, phát sinh tranh chấp.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản trên địa bàn; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bất động sản; phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, “thổi giá,” “làm giá” bất động sản để lừa đảo, trục lợi, gây thiệt hại cho người dân, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, phát triển của tỉnh.

Trường hợp tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản, phải kiên quyết xử lý theo thẩm quyền hoặc nếu có dấu hiệu hình sự, chuyển cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy ban Nhân dân tỉnh cần có biện pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng thu gom đất, chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng hạ tầng và phân lô, bán nền hình thành các khu dân cư tự phát không đảm bảo quy chuẩn xây dựng, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được phê duyệt ở các địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục