Blockchain se la mot trong nhung cong nghe duoc Bo KHCN uu tien hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tại sự kiện ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết cơ quan này đang triển khai Chương trình trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn đến năm 2025 "Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0," mã số KC-4.0/19-25, trong đó blockchain là một trong những công nghệ chủ chốt của công nghiệp 4.0 được chương trình này ưu tiên.

"Chúng tôi mong muốn Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp, hỗ trợ Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các bộ ngành liên quan khác trong xây dựng, hoàn thiện hành lang pháp lý về nghiên cứu phát triển, thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp dựa trên nền tảng công nghệ blockchain.

Chúng tôi sẽ rà soát hoàn thiện hành lang pháp lý của ngành khoa học công nghệ để tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng sẽ xem xét, ưu tiên nguồn lực cho các nhiệm vụ nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ blockchain," ông Tùng chia sẻ.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, trong số TOP 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ blockchain thế giới, có 5-7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập. Hiện có khoảng 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực Blockchain có vốn hoá trên 100 triệu USD.

Với tiềm năng to lớn của công nghệ Blockchain, số doanh nghiệp, nhà khoa học, các kỹ sư theo đuổi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ blockchain ngày càng tăng, dẫn đến nhu cầu kết nối, chia sẻ và hỗ trợ ngày càng mạnh mẽ. Vì vậy, việc ra đời của Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam, theo ông Tùng, là cần thiết và rất có ý nghĩa. 

Blockchain se la mot trong nhung cong nghe duoc Bo KHCN uu tien hinh anh 2Hiệp hội Blockchain (công nghệ chuỗi khối) Việt Nam đã chính thức được ra mắt sáng 17/5. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Được biết, Hiệp hội Blockchain Việt Nam thành lập theo Quyết định số 343/QĐ-BNV do Bộ Nội vụ phê duyệt ngày 27/4/2022, trở thành tổ chức có pháp nhân chính thức đầu tiên quy tụ những người đam mê nghiên cứu và ứng dụng công nghệ blockchain trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

[Việt Nam chính thức có Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam]

Trọng tâm chính của hiệp hội là chuỗi chương trình hành động ứng dụng blockchain với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế số, sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số thông qua nghiên cứu, ứng dụng giải pháp công nghệ blockchain trong mọi mặt đời sống kinh tế.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ tạo ra cột mốc quan trọng, đánh dấu vị trí của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới. Với khả năng chia sẻ thông tin minh bạch, bền vững và bảo mật cao, blockchain đang là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, được sự quan tâm của chính phủ nhiều quốc gia, của các nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam kỳ vọng sẽ quy tụ được những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đam mê hoặc đang hoạt động liên quan đến công nghệ blockchain ở Việt nam để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, nguồn lực để thúc đẩy nghiên cứu, thử nghiệm, ứng dụng công nghệ blockchain góp phần vào thực hiện chuyển đổi số quốc gia thành công, phát triển kinh tế số tại Việt Nam.

"Ra đời đúng dịp kỷ niệm 8 năm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2022), Hiệp hội Blockchain Việt Nam được kỳ vọng là bước tiến tiếp theo của ngành công nghệ trong nước, góp phần tích cực vào sự tăng tốc của nền kinh tế số, từ đó tạo ra nhiều thành tựu hơn nữa trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam," tiến sỹ khoa học Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết./.

 

Minh Sơn (Vietnam+)