Bộ Giáo dục chỉ đạo rà soát các trường quốc tế trên toàn quốc

Sau vụ việc trường Gateway bị phanh phui tự gắn mác quốc tế sai quy định, Bộ Giáo dục sẽ rà soát lại các trường quốc tế để quyết định xây dựng quy định liên quan đến việc sử dụng từ quốc tế hay không.
Trường phổ thông liên cấp Gateway, Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: gateway.edu)
Trường phổ thông liên cấp Gateway, Cầu Giấy, Hà Nội. (Ảnh: gateway.edu)

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Việt Nam không có loại hình trường quốc tế, nhưng vẫn rất nhiều các trường quốc tế tự xưng. Vụ việc Trường Phổ thông liên cấp Gateway bị phanh phui tự gắn mác quốc tế sai quy định chỉ là một ví dụ tiêu biểu.

Trước thực trạng này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội rà soát toàn bộ các trường quốc tế trên địa bàn. “Tới đây, chúng tôi sẽ tiến hành rà soát việc này trên toàn quốc,” ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói.

Việt Nam không có loại hình trường quốc tế

Ông Phạm Quang Hưng cho biết, theo Luật Giáo dục 2005 và Luật Giáo dục sửa đổi năm 2019, Việt Nam chỉ có ba loại hình trường: công lập, dân lập và tư thục.

Trong đó, trường dân lập chỉ dành cho bậc học mầm non. Trường tư thục có hai loại hình: trường có vốn đầu tư nước ngoài và trường có 100% vốn đầu tư Việt Nam.

Điều lệ trường học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành cũng quy định cụ thể cách đặt tên trường gồm ba thành tố: trường, cấp học, tên riêng.

Theo đó, Luật Giáo dục Việt Nam hiện hành không có trường quốc tế.

Tuy nhiên, rất nhiều trường vẫn ngang nhiên tự gắn mác quốc tế.

Chia sẻ với báo chí, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, đơn vị quản lý trực tiếp Trường Phổ thông liên cấp Gateway, khẳng định, trên địa bàn quận Cầu Giấy không có trường quốc tế nào.

[Hà Nội: Đi học buổi thứ 2, bé trai lớp 1 tử vong ở xe buýt của trường]

Trường Phổ thông liên cấp Gateway khi đăng ký thành lập trường cũng không có từ “quốc tế” trong tên trường. Tuy nhiên, trên tất cả các loại hình thông tin mà trường này quảng bá đến phụ huynh lại có thêm từ “quốc tế”, thành Trường Phổ thông liên cấp quốc tế Gateway. Cổng trường cũng ghi biển bằng tiếng Anh: Gateway Internatonal School.

Ngoài trường Gateway, ở Việt Nam còn có rất nhiều trường quốc tế khác như Trường Quốc tế Global, Trường Quốc tế Ngôi sao Sài Gòn, Trường Quốc tế TIS, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam, Trường song ngữ quốc tế Ha Noi Academy…

Với mác quốc tế, học phí của các trường này cũng cao ngất ngưởng, lên tới cả trăm triệu đồng mỗi năm. Phụ huynh kỳ vọng con mình sẽ được tiếp cận môi trường quốc tế, được học tiếng Anh một cách bài bản, rèn kỹ năng để trở thành những công dân bản lĩnh toàn cầu.

Theo tiến sỹ giáo dục Vũ Thu Hương, chính tâm lý sính ngoại và tham vọng con trở thành công dân quốc tế của phụ huynh đã khiến họ dễ bị các trường có mác quốc tế đánh lừa. “Câu chuyện này giống như chuyện nhãn hàng được gắn mác nước ngoài nhưng thực sự là sản xuất ở Việt Nam. Ở trường hợp này, những người sử dụng dịch vụ và tiêu dùng bị lừa. Chúng ta thiếu lòng tin về đất nước của mình dẫn đến những ngôi trường gắn mác quốc tế mọc lên rất nhiều,” bà Hương chia sẻ.

Bộ Giáo dục chỉ đạo rà soát các trường quốc tế trên toàn quốc ảnh 1Giáo viên và học sinh trường Gateway. (Ảnh: gateway.edu)

Sẽ rà soát trường quốc tế trên toàn quốc

Tiến sỹ Vũ Thu Hương cho rằng, thực trạng các trường quốc tế tự xưng cho thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo không có định hướng xử lý, vì thế không có khuyến cáo nào cho phụ huynh.

Đây cũng là quan điểm của ông Nguyễn Viết Khuyến, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ông Khuyến cho biết, không chỉ ở bậc phổ thông mà cả bậc đại học, cũng có trường gắn mác quốc tế để thu hút người học.

“Việc để các trường tự gắn mác quốc tế đánh lừa người học là trách nhiệm của cơ quan quản lý giáo dục. Bộ đã không có giải pháp để dẹp các lộn xộn này. Trường quốc tế là thế nào, phải có những quy định cụ thể. Khi đã có quy định thì phải có kiểm tra, giám sát, công nhận cả tên tiếng Anh là gì chứ không phải để cho người ta đặt gì cũng được,” ông Khuyến kiến nghị.

[Hà Nội: Khởi tố vụ án sự việc bỏ quên học sinh trên xe buýt]

Thừa nhận thực trạng này, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, “quốc tế” là từ mà nhiều người thích dùng, nhất là trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay. Vì thế có rất nhiều tổ chức cá nhân sử dụng từ này trong nhiều lĩnh vực, như công ty quốc tế, ngân hàng quốc tế, trường quốc tế…

Ông Hưng khuyến nghị các phụ huynh khi chọn trường cho con không nên quan tâm quá nhiều đến tên trường mà quan tâm sâu sắc đến chất lượng đào tạo, như chương trình đào tạo, ngôn ngữ giảng dạy, đội ngũ giáo viên…

Cũng theo ông Hưng, trước thực trạng các trường tự gắn mác quốc tế với mục tiêu thu hút học sinh, tăng học phí, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cần thời gian nghiên cứu, rà soát cụ thể, đánh giá đầy đủ. Trên cơ sở đó sẽ có quyết định về việc xây dựng quy định liên quan đến việc sử dụng từ quốc tế hay không.

“Thời gian qua thanh tra bộ cũng đã có chỉ đạo sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội kiểm tra các trường có tên gắn với từ quốc tế trong toàn thành phố. Thời gian tới chúng tôi sẽ có triển khai trên toàn quốc về việc này,” ông Hưng nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục