Bo Ngoai giao My: Washington co gang tien ve phia truoc voi Trieu Tien hinh anh 1Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino. (Nguồn: mediamax)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28/3 cho biết nước này tập trung vào tiến trình xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên khi được hỏi về trách nhiệm đối với cái chết của một công dân Mỹ bị Triều Tiên giam giữ.

Tại một cuộc họp báo, Phó phát ngôn viên của Bộ này, Robert Palladino, đã nhận được câu hỏi tại sao Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên tục từ chối việc đổ lỗi cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về cái chết năm 2017 của sinh viên đại học Otto Warmbier.

Quan chức này đã trả lời: "Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã lên tiếng về sự việc bi thảm đó nhiều lần và thường là từ phía Chính phủ Mỹ. Không có gì để nói thêm về điều đó vào thời điểm này. Vì vậy, tôi sẽ không nói quá những điều mà Ngoại trưởng đã nói hôm qua".

Ông Palladino nói tiếp Washington "hiện đang rất cố gắng tiến về phía trước" với Triều Tiên.

[Mỹ yêu cầu Triều Tiên đền bù 501 triệu USD cho gia đình Otto Warmbier]

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày cho biết ông hy vọng các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ có thể gặp lại nhau "không quá lâu" sau hội nghị thượng đỉnh không đạt thỏa thuận tại Việt Nam hồi tháng trước.

Ông Pompeo phát biểu tại một sự kiện do Viện Nghiên cứu Quốc gia tổ chức: "Tôi hy vọng một Hội nghị thượng đỉnh nữa sẽ diễn ra không quá lâu nữa. Chủ tịch Kim đã đưa ra những lời hứa... Cuối cùng, thử thách là liệu chúng ta có thể thuyết phục ông ta rằng đó là đường hướng chiến lược đúng đắn đối với ông ta và đất nước của ông ta hay không (đề cập đến cam kết phi hạt nhân hóa của nhà lãnh đạo Triều Tiên)."

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội vào cuối tháng Hai để cố gắng thúc đẩy một thỏa thuận phi hạt nhân hóa lớn hơn thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào tháng Sáu năm ngoái./.

(Vietnam+)