Hoạt động tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức trong đêm 30 Tết. (Ảnh: T.G/vietnam+)

Tối 15/2 (đêm Giao thừa), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra tình hình trực cấp cứu, thăm hỏi và chúc Tết bệnh nhân và các y bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Đây là chuyến thăm, kiểm tra tình hình trực và chúc Tết các bệnh viện miền Bắc đầu tiên trước thềm năm mới của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sau 32 năm đón Giao thừa ở miền Nam.

Qúa tải bệnh nhân tai nạn giao thông

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trước thời điểm Giao thừa, bệnh viện quá tải bệnh nhân cấp cứu, không còn máy thở. Đa phần bệnh nhân nặng ngay khi vào viện đã phải dùng máy thở.

[Mega Story] Chuyện chưa kể về những người lính áo trắng ở Trường Sa


Trong ngày 30 Tết, các bác sỹ của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã mổ cấp cứu cho 24 bệnh nhân, trong đó có 10 ca mổ lớn. Bệnh viện đang điều trị 450 bệnh nhân trong tình trạng bệnh nặng.

Ngày 28 Tết có 155 ca khám cấp cứu, đến ngày 29 Tết đã tăng lên 536, gấp 5 lần ngày thường, chủ yếu do tai nạn giao thông.

Bệnh viện đã phải chuyển bớt những bệnh nhân không quá nặng đến các bệnh viện tuyến dưới để kịp thời cứu chữa và chăm sóc cho bệnh nhân nặng.

Giáo sư Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết trong những ngày cận Tết, bệnh viện đã huy động các lực lượng ứng trực sẵn sàng cấp cứu điều trị bệnh nhân. Mỗi ngày có hơn 400 y, bác sỹ trực, trong đó có 60 bác sỹ.

Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm hỏi, động viên tập thể cán bộ, y bác sỹ đang làm nhiệm vụ tập trung cao độ để xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác trực Tết tại các bệnh viện. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm và chúc Tết 2 bệnh nhân ghép tạng đang điều trị sau ghép tại bệnh viện. Đây là các bệnh nhân ghép gan, thận, đã được 12 ngày.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đến thăm và động viên bệnh nhân Nguyễn Thị Hạnh, bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai bị ung thư vừa được phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức.

Hơn 2.800 em bé ra đời

Báo cáo về công tác khám chữa bệnh, ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, ngày 30 Tết, cả nước đón nhận hơn 2.800 trẻ chào đời.

Tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Đây là nơi hạnh phúc nhất, khi rất nhiều gia đình đón những niềm vui từ các em bé sơ sinh mới chào đời. Vì vậy, Bộ trưởng lưu ý tập thể cán bộ, y bác sỹ bệnh viện tập trung điều trị những ca khó để mẹ tròn con vuông.”

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và tặng quà cho bé mới sinh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)


Phó giáo sư Vũ Bá Quyết - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, thời điểm cận kề Giao thừa, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương vẫn còn có 400 bệnh nhân, trong đó có 200 sản phụ và 200 trẻ sơ sinh.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết mỗi ngày bệnh viện có hơn 100 nhân viên y tế trực.

Tại đây, Bộ trưởng cũng tới thăm, chúc Tết các sản phụ, bệnh nhân đang có mặt tại bệnh viện trong thời khắc đón chào năm mới.

Bộ trưởng chúc các sản phụ tuy đang phải nằm viện trong đêm Giao thừa nhưng các bệnh nhân sẽ cảm thấy ấm áp và hạnh phúc khi được chào đón những em bé chào đời trong thời khắc vô cùng đặc biệt cùng sự chăm sóc tận tình của các y bác sỹ./.