Bo truong Thong nhat Han Quoc sap tham My thao luan ve Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Yonhap đưa tin, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon sẽ thăm Mỹ trong tuần này nhằm thảo luận với các quan chức và chuyên gia hàng đầu của nước chủ nhà, liên quan tới các vấn tới Triều Tiên và quan hệ liên Triều.

Theo lịch trình, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon ngày 13/11 sẽ khởi hành tới Mỹ trong một chuyến thăm kéo dài 5 ngày, trong đó ông có khả năng sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ông Cho Myoung-gyon có khả năng sẽ nhấn mạnh quan điểm của Seoul rằng sự cải thiện quan hệ liên Triều có thể mang lại lợi ích cho tiến trình phi hạt nhân hóa, đồng thời đề nghị Mỹ hợp tác trong việc xoa dịu trừng phạt đối với các dự án chủ chốt xuyên biên giới.

[Viện nghiên cứu Mỹ: Triều Tiên đang vận hành nhiều cơ sở tên lửa ngầm]

Trong chuyến thăm 5 ngày, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon dự kiến gặp nghị sỹ Đảng Cộng hòa Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Ngoài ra, ông cũng sẽ thăm Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) và các viện nghiên cứu khác để gặp các chuyên gia địa phương về Triều Tiên.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh hai đồng minh Mỹ-Hàn hiện có bất đồng rõ ràng về cách thực thi các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên khi mà đàm phán phi hạt nhân hóa gần như đình trệ./.


(Vietnam+)