Vien nghien cuu My: Trieu Tien dang van hanh nhieu co so ten lua ngam hinh anh 1Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất Hwasong-12 ngày 15/5/2017. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 12/11, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ cho biết đã phát hiện ít nhất 13 trong tổng số 20 cơ sở tên lửa ước tính đang hoạt động ngầm bên trong lãnh thổ Triều Tiên.

Đồng thời, CSIS nhấn mạnh đây là thách thức cho các nhà đàm phán Mỹ vốn đang hy vọng sẽ thuyết phục được Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Theo báo cáo do CSIS công bố, nhà nghiên cứu Joseph Bermudez cho rằng đã quan sát thấy hoạt động bảo trì và nâng cấp cơ sở hạ tầng tại một số địa điểm, bất chấp các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đang diễn ra.

[Truyền thông Triều Tiên chỉ trích Hàn-Mỹ lại tập trận chung trên biển]

Các địa điểm thử tên lửa do CSIS phát hiện phân bố rải rác ở các khu vực xa xôi, đồi núi trên khắp lãnh thổ Triều Tiên, và có thể được sử dụng để bố trí các tên lửa đạn đạo với các tầm bắn khác nhau, với tầm bắn xa nhất được cho là vươn tới bất kỳ đâu trên lãnh thổ Mỹ.

Giới phân tích nhận định một báo cáo chính xác tiết lộ năng lực tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ là một phần quan trọng trong bất kỳ thỏa thuận phi hạt nhân nào.

Theo báo cáo của CSIS, Sakkanmol, địa điểm thử tên lửa của Triều Tiên gần với biên giới Hàn Quốc và thủ đô Seoul nhất, dường như “vẫn đang hoạt động và đang được bảo trì khá tốt."

Báo cáo của CSIS được công bố trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán về việc thực thi thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng Sáu vừa qua nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đối lấy sự đảm bảo an ninh từ Washington.

Tuy nhiên, đến nay, các cuộc đàm phán vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển.

Triều Tiên đã nhất trí đóng cửa các cơ sở hạt nhân tại Yongbyon, tích cực thực hiện các biện pháp để đưa bán đảo Triều Tiên thành vùng đất không có vũ khí hạt nhân, đồng thời đóng cửa vĩnh viễn bãi thử động cơ tên lửa Dongchang-ri.

Dù vậy, Triều Tiên cũng đòi hỏi sự nhượng bộ tương xứng từ phía Mỹ./.
Thùy An (TTXVN/Vietnam+)