Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Cảnh báo đỏ' về an ninh nguồn nước

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng vụ việc ô nhiễm nước sông Đà cho thấy một lỗ hổng điển hình về “cảnh báo đỏ cho việc quản lý an ninh nguồn nước, nhất là nước sinh hoat."
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Cảnh báo đỏ' về an ninh nguồn nước ảnh 1Bộ trưởng Trần Hồng Hà. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Chiều 22/10, trao đổi với phóng viên VietnamPlus bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thừa nhận vụ việc ô nhiễm nước sông Đà cho thấy một lỗ hổng điển hình về “cảnh báo đỏ cho việc quản lý an ninh nguồn nước, đặc biệt là nước dùng cấp cho sinh hoạt.”

Người đứng đầu ngành Tài nguyên và Môi trường cho rằng đây là vi phạm hết sức nghiêm trọng, nhất là khi các đối tượng đã đổ chất thải vào môi trường nước sinh hoạt.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng sự việc này một lần nữa cho thấy cơ quan chức năng chưa chủ động ban hành những cơ chế chính sách, quy phạm liên quan đến việc bảo vệ nguồn nước. Mặt khác, việc thực thi chính sách pháp luật của doanh nghiệp còn chưa nghiêm.

[Toàn cảnh vụ đổ trộm dầu thải xuống đầu nguồn nước sạch Sông Đà]

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng lưu ý việc chuyển từ mô hình quản lý Nhà nước đảm bảo nguồn nước sạch sang tư nhân bên cạnh những mặt tích cực, thì vẫn còn sự lỏng lẻo trong việc phối hợp giữa cơ quan Nhà nước, địa phương và doanh nghiệp tư nhân trong vấn đề bảo vệ an toàn nguồn nước.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: 'Cảnh báo đỏ' về an ninh nguồn nước ảnh 2Người dân chung cư ở khu đô thị kim văn kim lũ mang can đi nhận nước sạch. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Trước câu hỏi nếu các đối tượng đổ trộm không phải là dầu thải mà chất độc gì khác thì sao? Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

“Nếu chúng ta đã để tình trạng quản lý lỏng lẻo và trách nhiệm của nhà cung cấp nước kém ý thức thì hoàn toàn có nhiều kịch bản có thể xảy ra. Chúng ta không loại trừ một kịch bản nào cả và từ sự cố này chúng ta có thể thấy công tác kiểm soát an ninh nguồn nước là vấn đề lớn,” ông Hà nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của chủ đầu tư, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định rằng doanh nghiệp đã chưa có giải pháp đúng đắn, kịp thời và không chú ý đến sức khỏe, không lường được hết các tác hại có thể gây cho người dân. "Có thể dùng từ hết sức vô trách nhiệm và thiếu hiểu biết," ông Hà nói.

Về chế tài xử lý, vị tư lệnh ngành Tài nguyên và Môi trường cho biết hiện nay đã có đầy đủ quy định pháp luật để xử lý doanh nghiệp vi phạm. Theo đó, doanh nghiệp biết nước ô nhiễm vẫn cũng cấp thì các hộ sử dụng nước là một bên hợp đồng hoàn toàn có thể khởi kiện./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục