Bộ Xây dựng sẽ hoàn thành Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở trước tháng Bảy

Để hoàn thành 130.000 căn nhà ở xã hội ngay trong năm 2024, Bộ Xây dựng đang triển khai xây dựng Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở và quyết tâm hoàn thành trước tháng Bảy tới.

vnp_bo truong xay dung.PNG
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Để đạt mục tiêu Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030,” Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết đang xây dựng Nghị định hướng dẫn Luật Nhà ở và phấn đấu hoàn thành trước tháng 7/2024. Nghị định này sẽ làm rõ quy trình, thủ tục trong quá trình thực hiện các dự án nhà ở thương mại, dự án nhà ở xã hội để thống nhất thực hiện.

Phát biểu bế mạc hội nghị triển khai đề án trên diễn ra sáng 22/2, ông Nghị nhấn mạnh việc quan trọng hiện nay là cần phải tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, triển khai đúng mục tiêu quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, nhất phấn đấu cao nhất để hoàn thành 130.000 căn nhà ở xã hội ngay trong năm 2024.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân là một trong những trụ cột của các chính sách an sinh xã hội, vừa là một giải pháp hữu hiệu thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Việc này không chỉ góp phần tạo nguồn cung, mà còn tái cơ cấu lại thị trường bất động sản, cân đối trong cơ cấu sản phẩm (nhất là phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở giá phù hợp cho người thu nhập thấp và trung bình hiện nay).

Vì vậy trong năm 2024, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tập trung hoàn thiện chính sách pháp luật, nhất là các văn bản hướng dẫn Luật Đất đai, Luật Nhà ở (sửa đổi) và các pháp luật khác có liên quan; tháo gỡ vướng mắc về đất đai, trong đó lưu ý tới vấn đề quy hoạch quỹ đất, giải phóng mặt bằng và các thủ tục khác về đất đai.

“Cùng với đó là việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đảm bảo đơn giản các quy trình, thúc đẩy về đầu tư, quy hoạch, xây dựng để nhanh chóng triển khai các dự án phát triển nhà ở xã hội,” ông Nghị nhấn mạnh.

Ông Nghị cũng lưu ý tới việc cần đảm bảo nguồn tài chính ổn định và khả năng tiếp cận vốn dễ dàng cho các dự án; rà soát lại việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng đảm bảo khả thi. Đối với các dự án đã triển khai khởi công xây dựng thì cần đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng dự án.

Bên cạnh đó, các địa phương cùng với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện, hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu xây dựng nhà ở xã hội trong năm 2024.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng sẽ thành lập các tổ công tác với sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương để hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội trong năm 2024.

“Với mục tiêu và ý nghĩa tốt đẹp của đề án, chúng tôi rất mong các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp với trách nhiệm, quyết tâm cao nhất sẽ phấn đấu hoàn thành 130.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2024; hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu của đề án trong giai đoạn 2021-2030,” ông Nghị nhấn mạnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục